สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สวนยาง 37 ไร่ อุดร

(อ่าน 6443/ ตอบ 11)

ลุง บุญ ลุงบุญ สวนยางอุดรได้โพสต์ไปยังSaksiri Industries Chonburi 2004 
  • เรียน ถามครับ บ่อบาดาล4นิ้วลึก30เมตรต้องการสูบน้ำรดยางพาราปลูกใหม่ 37ไร่ มีไฟฟ้า ช่วงแรกว่าจะเดินท่อPVC 2" แล้วลากสายยางรด ระยะทาง 400เมตร มีทุนแล้วจึงจะค่อยๆทำระบบน้ำหยด ผมควรใช้ปั๊มแบบไหนดีครับ ขอราคาและรุ่นยี่ห้อที่แนะนำด้วยนะครับ จำเป็นต้องทำแท็งค์น้ำยกสูงไหมครับ หรือสูบจากบ่อเข้าปั๊มได้เลย และถ้าเป็ยปั๊มเจ๊ตสองหาง ส่งน้ำไปตามท่อในแนวราบหรือชัน15องศาได้ไกลแค่ไหนครับ ขอบคุณครับ

เว็บมาสเตอร์ 


ตอบ  ลุงบุญ


ขอบคุณ คุณ พรชัย ที่ช่วยแนะนำออกความเห็นที่เป็นความรู้เป็นประโยชน์ กับลุงบุญ และชาวสวนได้นำไปใช้เพื่อลดต้นทุนในการทำสวนยาง นับว่า เป็นเทคนิคที่ดีอีกทางเลื่อกหนึ่งครับ


                                          สวัสดีครับ

PornchaiPornchai  การ ให้น้ำวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องให้น้ำถึงต้นละ50ลิตรต่อต้นเพราะใน่แง่ เศรษฐศาสตร์ไม่คุ้ม...เรารดน้ำแค่ประคองให้ต้นยางรอดพ้นแล้งต้นละ5-10ลิตรก็ พอ อาจจะเลือกรดน้ำเฉพาะต้นที่เล็ก แคระแกรนโดยใช้ฟางคลุมต้นที่เราจะรดน้ำก็จะช่วยประหยัดได้เยอะ..ยางลุงบุญ สามพันกว่าต้นก็อาจรดน้ำแค่ไม่กี่ร้อยต้น..วิธีนี้ประหยัดแน่นอน..ผมมี ยางอยู่สองแสนต้นยังรดน้ำแบบนี้สบายสบาย.....การ เลือกรดน้ำและเลือกคลุมฟางต้นยางเฉพาะต้นยางที่เล็ก แคะแกรน จะทำให้ปีหน้าต้นยางโตทันและสม่ำเสมอ...ยิ่งผสม46-0-0 ละลายน้ำเข้าไปด้วยยิ่งดีครับแต่อย่าใส่มากไม่ควรเกิน0.5เปอร์เซนต์เพราะ ช่วงแล้งต้นยางไม่ค่อยกินปุ๋ย รากยางก็ไม่เดินครับ......เว็บมาสเตอร์ 


ขอขยายข้อมูล ให้กับลุงบุญ


เรื่องรถน้ำถ้ามีอยู่แล้วก็ดีครับ มีหลายคนใช้วิธีนี้  ซื้อถังน้ำ1000ลิตร์ ซื้อเครื่องเบ็นซิน 5 แรง มาใส่รถกะบะแล้ววิ่งน้ำรดเอง ก็ยังพอทำได้อยู่ แต่ขออนุญาติคำนวนค่าใช้จ่ายในการรดน้ำต้นยางแต่ละครั้ง  ค่าน้ำมันรถกะบะ 500 บาท/วัน ค่าน้ำมันเครื่องสูบน้ำที่ต้องใช้สูบน้ำขึ้นถังและสูบออกจากถังไปรดต้นยาง 150 บาท/วัน ค่าคนขับรถ 350 บาท/วัน ค่าคนลากสายยาง 250 บาท/วัน คนขับไปช่วยลากสายยางรดน้ำด้วย ให้เบียร์1ขวด!  รวมเป็นเงิน 1200บาท/วัน วิ่งน้ำได้เก่งสุด 20 เที่ยว/วัน (30นาที/1เทียว)  ได้น้ำ 20000ลิตร์ ให้น้ำต้นละ50 ลิตร์ได้ประมาณ 400ต้น/วัน ยางประมาณ1500ต้น ใช้เวลา 4 -5วัน จึงจะให้น้ำครบรอบ คิดเป็นเงิน 4800บาท/การให้น้ำหนึ่งครั้ง ครับนี่เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับชาวสวนเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมจะถูกกว่าเท่าใด้ก็อยู่ที่เทคนิคชาวสวนเอง (ปั๊มไฟฟ้าไฟจากแบ็ตเตอรี่ปั๊มน้ำช้าทำให้วิ่งน้ำได้น้อยเที่ยว/วัน)


                                                                   


 

ลุงบุญ 


ลุงบุญ สวนยางอุดร โอ้ ไอเดียบรรเจิด เริ่มแหวกเมฆ เห็นดวงตะวันบ้างแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

pornchai 


Pornchai Moolkul ถ้า ลุุงบุญใช้รถไถที่มีแบตเตอรรี่ ซื้อปั๊มจุ่ม เอ.ซีใช้ไฟจากแบเตอรรี่เพิ่มสวิทส์ปิด-เปิดแล้วต่อท่อพีวีซีเป็นท่อส่งยื่น ออกนอกต้วรถจ่ายหัวฝักบัว...นั่งขับไปแค่คอยกดแต่สวิสท์ปิดเปิดรดน้ำ ประหยัดแรงงานและไม่เหนื่อยด้วยครับ...................ผมใช้ที่สวนรถหนึ่ง คันต่อหนึ่งคนห้าสิบไร่สบายสบาย

ลุงบุญลุงบุญ สวนยางอุดร เบื้อง ต้นผมคงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนครับเพราะที่อิสานแล้งจัดจริงๆ ยางปลูกปีนี้เสียหายไปเยอะแล้ว นี่แค่หน้าหนาวนะครับยังไม่แล้งเต็มที่ ปีที่แล้วผมใช้วิธีรดหน้าโดยใช้ถัง1000ลิตรวิ่งเข้าสวนแล้วใช้สายยางเดินรด ใช้แรงงานคนรวมสามคน รวมคนขับด้วยครับ ก็พอได้ครับ แต่ปีนี้ปัญหาหลักเลยคือ ผมหาแรงงานยากถึงยากที่สุดครับ เลยวางแผนแค่ว่าใช้แรงงานคนเดียวแล้วรดเป็ยโซนๆไปครับ การทำสปริงเกอร์น่าจะมีประสิทธิภาพที่สุดแต่คงต้องลงทุนสูงมากครับ ตอนนี้ทุนไม่มี คงต้องแก้ไขแค่จำกัดความเสียหายให้น้อยที่สุดครับ ผม

ponchai 


Pornchai Moolkul การ ออกแบบการให้น้ำแก่พืชโดยเฉพาะต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อย่างต้นยางพารามีองค์ ประกอบที่สำคัญที่ต้องพิจารณาได้แก่ ปริมาณของน้ำที่ต้นยางพาราต้องการซึ่งยางพาราเป็นพืชที่ต้องการน้ำค่อนข้าง มาก...ระบบน้ำหยดปริมาณอัตราการไหลต่ำมาก 5-12ลิตรต่อชม.ซึ่งอาจจะเหมาะสำหรับยาง เล็กไม่เกินสองปีแต่ต้นยางมีอายุกรีด20-30ปีจึงไม่เหมาะสมในการลงทุนระบบน้ำ หยดครับ...ผมเคยเจอสวนส้มขนาดพันไร่ลงทุนระบบน้ำหยดสุดท้ายก็ต้องรื้อระบบ ทั้งแปลงเปลี่ยนเป็นระบบมินิสปรืงเกอร์เสียหายหลายสิบล้านครับ....


 

เว็บมาสเตอร์Saksiri Industries Chonburi 2004 ตอบ ลุงบุญ เพิ่มเติม
ขอ อนุญาติ มองต่างมุมครับ ตามที่คุณพรชัยแสดงความคิดเห็นมาก็ถูกต้องครับ ชาวสวนแต่ละคนมีเงินลงทุนมากน้อยแตกต่างกัน ลุงบุญมีบ่อบาดาล อยู่แล้วไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ครับ บ่อบาดาลไม่เหมาะ ให้น้ำในการเกษตร เพราะได้น้ำน้อย ปั๊มเจ็ทท่อคู่ก็ได้น น้ำน้อย แต่พอดีกับบ่อบาดาล จะได้น้ำ 3000-5000ลิตร์/ชม ปั๊มน้ำชนิดแรงส่งน้ำได้ไกลก็มีครับ น้ำไม่พอให้กับสวนยาง 37 ไร่แน่นอน แต่ขณะยางต้นเล็ก ใช้น้ำไม่มากก็พอช่วยให้ยางไม่ตายในหน้าแล้ง เมื่อถึงหน้าฝนยางก็จะโตเร็วไม่ชะงัก เมื่อยางโตผ่าน 3 ปีไปแล้ว ก็ถือว่ารอด ส่วนระบบน้ำ เราก็ให้น้ำต้นยางที่เล็กให้โตเสมอกัน หรือให้ปุ๋ยน้ำทางท่อกับต้นยางก็ได้ ครับ สวนยางที่โตแล้วไม่มีระบบน้ำก็ให้น้ำยางได้ระดับหนึ่งครับ ต่อเมื่อเรามีเงินแล้วค่อยทำก็ได้ครับ


                                สวัสดีครับ


 

ลุงบุญ สวนยาง

ลุงบุญ สวนยางอุดร ครับ ขอบคุณครับ

pornchai


· Pornchai Moolkul ปั๊ม น้ำแบบหัวเจ๊ดสองท่อได้คิวและเฮดต่ำมากคงไม่พอที่ครอบคลุมยาง37ไร่...ระบบ น้ำหยดปริมาณน้ำน้อยเหมาะสำหรับยางต้นเล็กแต่ถ้ายางโตขึ้นควรใช้ระบบมืน ิสปริงเกอร์อัตราการไหลสูงจึงจะเพียงพอสำหรับยางเปิดกรีด ถ้าจะลงทุนระบบน้ำอย่างยั่งยืนควรใช้ระบบมินิสปริงเกอร์.....ช่วงยาง เล็ก1-3ปีผมแนะนำใช้รถบรรทุกน้ำเข้าอกยางแล้วใช้สายยางสองสายรดน้ำจะประหยัด กว่า......เว็บมาสเตอร์ตอบ  ลุงบุญ


บ่อบาดาลลึก 30 เมตร ใช้ปั๊มดูดน้ำลึกแบบเจ็สสองท่อขนาด 2 แรงม้า 220v ก็ได้ครับ แต่ต้องมีหม้อมิเตอร์ใช้ไฟหลวง220Vขนาด 10 แอมป์ขึ้นไป ยี่ห้อใช้ของญี่ปุนหรืออิตาลี่ ราคาน่าจะอยู่ที่ 10000-15000บาท ครับจะให้น้ำ 1500-5000ลิตร์/ชม ขึ้นอยู่กับระดับน้ำลึก/ตึ้นครับใช้ท่อเมนส่งน้ำ 2 นิ้วก็ได้ครับเพื่อให้น้ำไหลสะดวกใช้สายยางรดน่าจะได้ 3-4 สายแต่ ปลูกยาง 37ไร่ประมาณ 1500 ต้น อาจจะรดไม่ทั่วครับก็ทดลองดูก่อนก็ได้ครับ ตรงไหนแห้งมากก็รดตรงนั้นก่อน ถ้าใช้แบบน้ำหยด 8 ลิตร/ชม จะให้น้ำได้200-300หัว/ครั้ง/10ชม ความสูงประมาณ 20 เมตร ได้ครับ ไม่ต้องทำแท็งค์น้ำครับไม่ได้ประโยชน์อะไร ที่สำคัญ ค่าก่อสร้างน่าจะเป็นแสนบาท เก็บเงินไว้ทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า


                                                            สวัสดีครับ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view