สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ลุงบุญ สวนยาง 2

(อ่าน 1713/ ตอบ 1)

ลุงบุญลุงบุญ สวนยางอุดร  • เรียน ถามอาจารย์ครับ หลังจากที่ผมอ่านตำราการติดตั้งปั๊มน้ำแล้วคิดว่าที่ผมลองทำไป(ถามช่างแถว บ้าน)น่าจะผิด บ่อบาดาล4นิ้วลึกแค่18เมตรแล้วต่อด้วยบ่อ3นิ้วลงไปจนลึกรวม40เมตร (ตอนตกลงให้เจาะบอกบ่อ4นี้วลึก50เมตร ราคา10,000นี่ผมน่าจะโดนไปแล้ว1ดอก ผมออร์เดอทางโทรศัพท์ครับ มาเรื่องปั๊มเป็นเจ็ทคู่1.5แรงlucky pro ท่อดูดขนาด1 1/4 ผมก็ต่อท่อ1 1/4 ไม่ได้เพิ่มขนาดเลยครับ ยาว18เมตร ลงไปมากก่วานั้นไม่ได้ครับ หัวเจ็ทติดที่บ่อบาดาล3นิ้ว ผมถามช่างที่เจาะ เขาให้ผมต่อท่อ1นี้วจากเจ็ทลงไปอิก4เมตรแล้วจึงติดฟุทวาวที่เป็นทองเหลือง ลองเปิดดูได้นำ้แค่ 600ลิตร/ชมฺ นาน5ชม นำ้ไม่หมดครับ ผมขอเรียนถามดังนี้ครับ
    1.Q ที่ได้ตำ่ไปกว่ามาตราฐานไหมครับ
    2.ผมควรใช้ท่ดูด2น้ิวและข้อลดคางหมู แทนที่จะใช้1 1/4 นิ้วใช่ไหมครับ ส่วนท่ออัดอากาศควรเป็น 1นิ้วรึไม่ครับ
    3.ผมขอความกรุณา อาจารย์แนะนำวิธีแก้ไขเพื่อให้ได้ปริมาณนำ้มากกว่านี้ด้วยนะครับ ผมใช้ถัง2000ลิตร สูง6 เมตร จะส่งตามท่อเมน2นิ้วแล้วต่อPE 16mm เพื่อรดนำ้ยางพาราเล็กครับ ออ ส่งแนวราบ400เมตรครับ. ขอบคุณมากครับอาจารย์


เว็บมาสเตอร์ 


          ตอบ ลุงบุญ สวนยางอุดร


สมัยนี้คนมีความรับผิดชอบน้อยลง คนตรงหายาก มีแต่คนโกงเกลื่อนเมือง!!!   บ่อบาดาลช่วงท่อ 3 นิ้ว  ท่อดูด ติดหัวเจ็ทลงไม่ได้ ลงได้ช่วงท่อ 4 นิ้ว ลึก18 เมตร แต่ก็เอาละทดลองดูก่อนก็ได้ เสียเงินไปแล้วนี่นา  ถ้าโชคดีน้ำไม่แห้งก็ไม่ต้องขุดใหม่ ขนาดท่อคู่ที่ต่อลงไปไม่ต้องเพิ่มขนาด ฟุตวาลว์ทองเหลืองต้องอย่างดีและโตกว่าท่ออาจจะเป็น1.5 นิ้ว เพื่อให้น้ำเข้าดี   ต่อท่อดูดลงไปอีก 4 เมตรก็พอรับได้ ปั๊มน้ำลึกขนาด 1.5 แรง  ตัวปั๊มดูดลึก  กับท่อเจ็ส สำคัญมาก  ที่จะได้น้ำมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของปั๊ม ควรซื้อปั๊มของญี่ปุ่น หรืออิตาลี่ จะให้น้ำตามเสป็คที่คู่มือให้มา ถ้าปั๊มราคาถูกส่วนมากจะให้น้ำน้อยแต่กินไฟมากคนซื้อจะไม่รู้จนกว่าจะได้ใช้แล้วเกิดปัญหาแล้วก็คืนไม่ได้นั่นแหละครับ คุณถามมา ผมก็ไปค้นหาข้อมูลมาให้   ปกติซื้อปั๊มเขาจะมีเสป็คมาให้ว่าจะได้น้ำเท่าไรที่ระดับน้ำลึกเท่าไรมันเป็น อัตราส่วนแปรผันกัน ถ้าไม่รู้ก็ถามคนขายก็ได้ แล้วจำไว้  ถ้าเราทำแล้วไม่ได้น้ำตามนั้นก็มี 2 ทาง คือ เราต่อผิดวิธี  หรือ ถูกหลอก!! โดยทั่วไปค่ากลางๆๆของปั๊มขนาด 1.5 แรงความลึกที่ 25 เมตร จะได้น้ำประมาณ 1400 ลิตร์/ชม ส่งน้ำได้สูง 35 เมตรถ้าไกลกว่านั้น น้ำลึกกว่านั้น ก็จะได้น้ำน้อยลง  ตามที่คุณบอกมาว่าได้น้ำ 600 ลิตร์/ชม ก็อาจจะเป็นที่ปั๊ม เป็นที่หัวเจ็ส หรือเป็นที่ไฟตก หรือสายไฟเล็กไป ก็มีส่วนทำให้น้ำน้อยลง ถ้าระยะไกลมากๆๆ  ไม่ต้องใช้ถังสูง ใช้ต่อตรงจะส่งน้ำได้ไกลกว่า แต่น้ำจะน้อยลง  ผมมีตารางอัตราการไหลของน้ำมาฝาก ดูแล้วไม่เข้าใจก็ถามได้


           สมาชิกอยากดู รูปปั๊ม และตารางความสามารถส่งน้ำให้เข้าไปดูใน fanpage


                                                       สวัสดีครับ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view