สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ขอถามเรื่องขนาดท่อดูดครับ

(อ่าน 5067/ ตอบ 3)

ชาคิด

ปั้มผมเป็นดูด 4ออก3 เป็นปั้ม2ใบพัดถ้าขนาดท่อดูดเท่ากับหน้าจานดูด 4นิ้วมันจะมีข้อเสียไหมครับคืออยากขยายท่อดูดเป็น 5นิ้วแต่แถวนี้หาข้อลดแบบคางหมูไม่ได้เลย ข้อต่อก็หายากท่อเหล็กมีใหญ่สุดก็แค่ 4นิ้วรบกวนช่วยแนะนำด้วยครับถ้าต้องขยายจริงๆคงต้องไปตัวจังหวัด ไปกลับ เกือบ 400โลเลย


เว็บมาสเตอร์ตอบ  คุณชาคิด


ท่อ 4 นิ้วใช้กะโหลก 5 นิ้วก็พอใช้ได้ครับ


1.   ใช้ท่อดูดน้ำสองท่อ มีจุดด้อยคือถ้าท่อรั่ว ข้อต่อเกลียวรั่ว ปะเก็นรั่ว กะโหลกรั่ว มีหลายท่อก็หลายจุดที่ทำให้รั่ว จะทำให้น้ำขึ้นน้อย ตรวจเช็คยาก ความจริงเป็นข้อห้ามท่อต่อทางดูด เขาจะไม่ต่อท่อแยก หรือวาลว์โดยไม่จำเป็น


2.   บางรายต่อท่อดูดแยกมีวาลว์ปิด สองบ่อ สามบ่อ เวลาใช้เปิดวาลว์ไม่หมดน้ำขึ้นน้อย  บางท่อไม่มีน้ำปิดวาลว์ไม่สนิท อากาศรั่วเข้าปั๊ม น้ำไม่ขึ้นปัญหามากมายไม่จบ


3.   ครับนี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นกับปั๊มที่มีท่อดูดมากกว่า หนึ่งทาง


            ท่อทำทุ่นเหล็กใหญ่ดีมาก  ถ้ามีอยู่แล้วก็ดี แต่ทำใหม่ จะเสียเงินมากไป แพยาว 5 เมตร  ตามทุ่น แต่ความกว้างควรที่จะมี  3.5-4.0 เมตร เพื่อกันโคลงกันคว่ำสะดวกเวลาซ่อมบำรุง รับประกันแพ14 ปีถ้ารั่วจะยกขึ้นจากน้ำมาซ่อมอย่างไร ช่างมันจะทำไหวอยู่รึเปล่า มันคงลำบากอยู่!!! อยากจะแนะนำเพิ่มเติม ให้หาเศษโฟมตามร้านขายขยะโรงงาน ราคาไม่แพง เอามาใส่ในลูกทุ่นให้เต็ม แพจะไม่จมตลอดกาลถึงแม้ทุ่นรั่วน้ำเขาก็ไม่จมเพราะโฟมจะรับน้ำหนักแพไว้ ไม่เน่าไม่เปื่อย


                     ระหว่างแพถึงฝั่ง ใช้ท่อพีอีดำ PN 6.3-10  ขนาดท่อ110มม ยาว 6เมตรเชื่อมหน้าแปรนติด 2 ด้าน 2 ท่อน เวลาต่อต้องให้จมน้ำ 10-50ซมใช้ทุ่นหรือถังพยุงท่อไว้ในระดับนี้ อย่ายกท่อลอยตากแดดท่อจะเสื่อมเร็ว


           ระดับน้ำขึ้นชัน60-70องศาต้องใช้ท่อPEที่ PN6.3-10 ครับ ใช้ท่อผ้าใบไม่ดี แตกง่าย ทนแรงกระแทกของน้ำไม่ได้   แต่ถ้าซื้อมาแล้วก็ลองใช้วิชาแบบบ้านๆๆ!!! คือเอาท่อสวมซ้อนกันสองชั้นก็ทนได้ระดับหนึ่ง ผมเห็นชาวสวนใช้ครับก็นำมาเล่าสู่กันฟังครับ


              ก่อนดับเครื่องต้องเปิดวาลว์ ไกล้ๆๆปั๊มให้น้ำไหลกลับลงบ่อน้ำก่อน แล้วค่อยๆๆเบาเครื่อง แล้วดับเครื่อง น้ำที่ไหลกลับมาจะไหลลงบ่อไม่กระแทกปั๊มให้ท่อและปั๊มให้แตกเสียหาย!!!     


                                     สวัสดีครับ

ชาคิด

ถ้าใช้ท่อ 4 นิ้วแล้วขยายกระโหลกให้ใหญ่หน่อยจะช่วยได้ไหมครับคือช่างแถวนี้ช่างบ้านนอกครับให้ทำอะไรแต่ละอย่างมันก็อ้างแต่ว่าเค้าไม่ทำกันขี้เกลียดไปเถียงกับมันขนาดจ้างมันนะเลยต้องทำเองอีกอย่าง ช่างแถวนี้เค้าแนะนำให้ทำเป็นท่อดูด 2ท่อ ใช้3ทางแยกมันจะได้เรื่องไหมครับตามหลักวิชาการ


แล้วอยากรบกวนถามอีกเรื่องครับผมใช้แพดูดน้ำ แต่ระดับน้ำขึ้นลง + -  5เมตร ห่างจากฝั่ง 8 เมตร ท่อส่งจากแพมาฝั่งผมควรทำแบบไหนดีรบกวนช่วยให้ความรู้ด้วยครับมืด 8ด้านแล้วปวดตับกว่าจะได้น้ำเหนื่อยเอาเรื่อง


แพผมเป็นทุ่นเหล็ก 2 ลูก ยาว 5เมตรแล้วพาดด้วยคานเหล็กอย่างหนา 5เส้นใหญ่กว่าทุ่นเหล็กใหญ่กว่าถัง 200ลิตเยอะอยู่ช่างที่ทำรับประกัน14 ปี รถหก6ล้อขึ้นได้สบาย รั่วซึม  ซ้อมฟรี


ลืมบอกไปครับปั้มที่ผมมีอยู่ตอนนี้เป็นปั้มดูด 4 ออก 3 ของ อาเทคครับของไทยทำไม่รู้ได้เรื่องรึเปล่า ใช้เครื่องอิซูซุ ดีเซล 4สูบ 2800 CC 


ตรงหน้าปั้ม เขียนไว้ว่า รอบ 1450  แรงม้า 30 แรง เฮด 48 เมตร น้ำ 120 Q/H แต่ท่อดูด ส่งได้ 60Q/H ผมละงง แล้วก็ รอบ 1800 เฮด 68 เมตร น้ำ 126 Q/H ม้าที่ 50 ตัว


อีกเรื่องครับ ระดับตรงที่น้ำขึ้นชันมาก เกือบเหมือนหน้าผาก็ว่าได้ ความชัน 60- 70 องศาได้เวลาดับเครื่องผมไส่เช็ควาลล์ดักที่หน้าปั้มมันจะทนแรงดันไหวไหมครับ ท่อเป็น PE  PN4 + PVC 8.5  ผมใช้GPS วัดเฮดอยู่ที่ 38เมตร ไม่รู้GPS มั่วรึเปล่าแต่ดูแล้วไม่น่ามั่ว เพราะดูจากต้นประดู่ที่เกิดริมน้ำยอดมันมองไปอยู่ตรงจุดที่ผมยืนพอดี ขอคำปรึกษาที่เดียวเลยครับเดียวไปทำทีเดียว รองผิดรองถูกเองเหนื่อย +ไม่ได้เรื่อง ลองต่อแบบบ้านๆไส่เช็ควาลล์ หน้าปั้ม 3 เมตรสายส่งเป็นสายผ้าใบ ยี้ห้อดังเมคอินเกาหลี ท่อดูดทำแบบที่ช่างแถวบ้านมันแนะนำน้ำขึ้นไหลออกปลายท่อไม่พุ่งเท่าไหรแรงดันอยู่ที่ 4 บาร์ เร่งเครื่องหน่อยเกือบ 5 บาร์พอดับเครื่องน้ำที่อยู่ในท่อไหลกรูลงมากระแทกที่เดียวไส่เมคอินเกาหลี ระเบิดทันได (นึกในใจ555เกาหลีทำกุแล้วเกาหลีมีดีอย่างเดียวนักร้องสาวๆน่ากิน)


รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำทีครับ  


ป.ล. ไม่รู้ว่าผมคิดถูกไหมที่อยากทำสวนอยู่เฉยๆก็สบายดีอยู่แล้วแต่ไหนๆทำแล้วเสียตังไปแล้วก็จะสู้ให้มันถึงที่สุดก่อนเว็บมาสเตอร์ 


ตอบ  คุณ ชาคิด


การขยายท่อดูดให้ใหญ่ขึ้นกว่ารูปั๊ม หนึ่งขนาด มันเป็นเทคนิคที่ช่างมืออาชีพทุกคนต้องรู้ มันทำให้ปั๊มดูดน้ำได้มากขึ้น 10-20%เรามาสังเกตุดูว่าถ้าปั๊ม 4 นิ้วท่อดูด 4 นิ้ว กะโหลกดูดน้ำก็ 4 นิ้วรูในหัวกะโหลกมันแค่ 3 นิ้วมันทำให้น้ำเข้าน้อย ถ้าเราเพิ่มท่อดูดเป็น 5-6 นิ้วมันทำให้น้ำไหลเขาท่อได้มากขึ้นหัวกะโหลกก็ใหญ่กว่า 4 นิ้วปั๊มก็ปั๊มน้ำได้มากขึ้นตามหลักวิศวะกรรมของปั๊มน้ำ ที่สำคัญการตั้งปั๊มน้ำระดับน้ำต้องต่ำจากปั๊มน้ำไม่เกิน 4 เมตร ท่อดูดยาวไม่เกิน 12 เมตร สมมุติว่า ทุกครั้งที่คุณใช้ปั๊มน้ำคุณจะใช้เวลา 8 ชม ค่าน้ำมัน 500 บาท แต่ถ้าคุณทำระบบให้มาตราฐานตามที่บอก คุณก็จะได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เสียค่าน้ำมัน 450 บาทใช้เวลาให้น้ำ 7 ชมส่วนที่ลดลงไปคือเงิน และเวลาที่คุณได้ทุกครั้งที่คุณใช้มัน จะเป็นเดือน เป็นปี หรือหลายปี เมื่อคิดเป็นเงินแล้วมันมากมายเกินคาดคิด                                                         ---------------------ผมไม่อาจบอกว่าคุณควรทำอย่างไรดี แต่ผมเป็นผู้ให้มุมมองให้ความรู้ให้คุณเอาไปปรับเลือกใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน


                         ส่วนอุปกรณ์ท่อดูดหรือท่อส่งถ้าคุณหาไม่ได้ก็มาที่ บริษัทผม สอบราคาก่อนได้ จะมารับเอง หรือส่งทางขนส่งก็ได้


                                            สวัสดีครับ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view