สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ขอความกรุณาปรึกษาอาจารย์ด้วยครับ

(อ่าน 1088/ ตอบ 4)

ภาณุวัฒน์

ขอคำปรึกษาด้วยครับ ตอนนี้ผมมีแท้งค์16000 ลิตรติดอยู่บนรถสิบล้อ ขับได้อ้อมไร่อ้อย (120ไร่)อยากจะต่อสายสปริงเกอร์สักร้อยเมตร หัวฉีดบิ็กกัน 2 นิ้ว ใช้คูโบต้า22แรงฉุดปั้ม ต้องใช้ปั้มขาดเท่าไรครับ สายขนาดไหนดี  ปล่อยน้ำจากแท้งอัดเข้าปั้มเลยได้ไหมครับ แล้วถ้าเป็นน้ำขี้หมูสปริงเกอร์จะมีปัญหาไหมครับ (น้ำขี้หมูจากการล้างฟร์ามเป็นน้ำออกสีน้ำตาลไม่มีเลนหรือเศษเจือปนมาก จะทำตะแกรงกันเศษไม้เผื่อหลงเลือมาเข้าแท้ง)สิบล้อสองคัน


ผมจะทำรถลากปั้มอยู่ข้างล่าง แล้วให้สิบล้อปล่อยน้ำจากแท้งเข้าปั้มเลยไม่ต้องดูดได้ไหมครับ ใช้ปั้มอัดสปริงเกอร์หัวสองนิ้วระยะ100เมตร ขอคำปรึกษาด้วยครับ ไม่รู้เรื่องระบบสปริงเกอร์เลย
yuth

ผม เป็น วิศวกรเครื่องกล


ผมมองหา ระบบดับเพลิงให้กับโรงงาน ที่ต้องคือ แท่นปืนฉีดน้ำ และปืนฉีดน้ำ ระยะเป้าหมายครอบคลุม 100 เมตร จำนวน 2 แท่น และอื่นๆ อยากเรียนถาม เรื่อง ราคา ถ้ามี แคตตาล็อก ด้วย จะขอบคุณครับ

ภาณุวัฒน์

ขอบคุณครับ ผมคิดไปคิดมา ก็มาลงตัวเหมือนความคิดอาจารย์เลยครับ แต่ผมอยากจะทำเหมือนรถดับเพลิงให้ฉีดได้สักระยะ30-40เมตร จะต้องใช้ปั้มแบบไหน คูโบต้าไหวไหม 10-11แรง หรือถ้าไม่ไหวมีปั้มแบบไหนใช้กับพีทีโอรถสิบล้อได้บ้างครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ

เว็บมาสเตอร์ตอบ  คุณ  ภานุวัฒน์     ขออนุญาติ ตอบแบบมองต่างมุม!!!


                   ใช้รถ ให้น้ำสวนอ้อย 120ไร่ ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายครับ ต่อสายน้ำโดยใช้น้ำจากรถน้ำ 16000ลิตร์ ใช้หัวสปริงเกอร์ 2 นิว้ ระยะไกลได้จริงแค่ 60 เมตร เวลาฉีดน้ำไม่เกินชั่วโมงน้ำก็หมดแล้ว ใช้เวลาย้ายหัวสปริงเกอร์ก็เหนื่อยแล้ว  ฉีดครั้งหนึ่งได้ได้เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เครื่องสูบน้ำที่ใช้ฉีดน้ำด้วย หัวสปริงเกอร์  ต้องใช้ 65-100แรง จึงจะใช้ได้  มันเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก   เช่นค่าน้ำมันรถ+ ค่าคนขับ+ ค่าเครื่องปั๊มน้ำ 65 แรง+น้ำมันเครื่องปั๊มน้ำ ที่ใช้ฉีดสปริงเกอร์+ ค่าคนลากสาย+ปักหัวสปริงเกอร์ คุณลองบวกตัวเลข ดูนะครับ


ข้อแนะนำที่พอทำได้ และใช้จ่ายน้อยที่สุด


1.     ใช้รถน้ำทั้งสองคันบรรทุกน้ำ16000ลิตร์จะเป็นน้ำปุ๋ยก็ได้แล้ว


2.     ติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ กูโบต้าไว้ท้ายรถใช้สูบน้ำขึ้นและใช้ฉีดน้ำ


3.     ติดตั้งหัวฉีดน้ำไว้บนรถ คุณอยากฉีดน้ำตรงไหนก็ฉีดได้เลยไม่ต้อใช้สายให้เหนื่อยเปล่า


4.     คุณสามารถฉีดน้ำไปเคลื่อนที่ไปด้วยก็ได้


5.     คุณลองแบบนี้ดูก่อนแล้วค่อยปรับปรุงต่อไป


                             สวัสดีครับ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view