สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

มีข้อสงสัยอยากถามเป็นความรู้หน่อยครับ

(อ่าน 676/ ตอบ 1)

ชาคิด

1. ปั้มน้ำอัดหัวสปริงหัวให้น้ำ 35-120ลิตรต่อนาทีท่อเมน 4นิ้วเปิดที่ละ 25หัวตอนใช้หน้าปั้มแรงดันอยู่ที่ 4.5-5 บาร์แต่พอเปิดวาลล์ให้น้ำไหลออกจากท่อ4นิ้วเลย แรงดันเหลืออยู่แค่ 4บาร์ อยากทราบว่าถ้าผมปั้มไส่ถังไว้แล้วใช้สายยางเดินรถเอาจะประหยัดน้ำมันกว่าไหมครับปั้มที่ใช้เป็นของไทยดูด4ออก3 รอบที่ 1450 ใช้แรงม้า 30แรง ส่งสูงได้ 58 เมตรได้น้ำ 126 คิวต่อช.มเครื่องเป็น ดีเซล 4สูบ 83แรง


2.ผมปลูกพื้นไร่ ข้าวโพดฝักทองปลูกอยู่ 4ไร่ปั้มน้ำ 1ช.มมันเปียกแค่หน้าๆลองขุดดินลงไปข้างล่างไม่ค่อยเปียกเลยผมต้องแก้อย่างไรดีพื้นที่มีทั้งหมด 14ไร่ทดรองปลูก4ไร่ดูก่อน กลัวจะเจ้งไปมากกว่านี้เสียค่าโง่ไปหลายบาทอยู่


3.ผมเปลียนปั้มเป็นไฟฟ้าจะประหยัดกว่าไหมแต่ไฟเป็นแค่ไฟ 2สายปัญหาไฟตกมีบ้างช่วงเย็นแต่เดินท่อเมนไว้ 4นิ้ว ใช้ปั้ม5แรง 2ตัวจะพอไหวไหมครับมิตเตอร์ที่ติดไว้โหลด 45 แอม ปั้ม5แรง 2ตัวจะไหวไหมความสูงแนวดิ่งประมาณ 25-30 เมตร 


อยากลองทำสวนแต่ตอนนี้รู้เหมือนว่าตัวเองขี้ช้างจับตั๊กแตนตอนนี้ลงทุนหมดไปแล้ว2แสนยังไม่ได้เรื่องได้ราวเลยทดรองปลูกแค่ 4ไร่ไม่รู้จะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตหรือเปล่ากะว่าจะไม่ใช้สารเคมีเลยดูท่างานนี้คงไม่ได้กินชาวบ้านแถวนี้เค้าบอกว่าเกษตรไม่ใช้สารเคมีไม่ได้แดรกหลอกทำไปก็อดตาย


ยังไงรบกวนอาจารย์ให้ความรู้ด้วยนะครับขอบพระคุณครับttop

 


 


ตอบ  คุณชาคิด


1.    ใช้เครื่องยนต์4สูบและปั๊มตามที่คุณแจ้งมาถ้าเป็นท่อเมน 4 นิ้ว ขนาดน้ำจะลดลงมาเหลือประมาณ60คิว หรือ 60000ลิตร์ให้น้ำหัวสปริงเกอร์125ลิตร์/ชม จะให้น้ำได้ถึง=500หัวตาคุณบอกว่าได้25 หัว!!!!! มันต้องมีอะไรไม่ถูกต้องแน่นอน


2.    ปั๊มขึ้นถัง ใช้สายยางรดน้ำต้นไม้ เปลืองเวลาแรงงานได้งานน้อยสายยางชำรุดเสียหายต้องใช้แรงงานมาก


3.    การรดน้ำต้นไม้แบบมินิสปริงเกอร์ต้องใช้เวลานาน เช่นที่แห้งจัดต้องใชเวลาให้น้ำ8-15ชั่งโมงจึงจะเปียกไม่ใช้ชั่วโมงเดียว!!!


4.    มอเตอร์ไฟฟ้า 5 แรง2 ตัว ต้องใช้หม้อมิเตอร์ถึง30-50แอมป์ กินไฟมากไม่นิยมทำกัน


5.    ถ้าจะใช้ระบบไฟฟ้าได้ที่ขนาด 3 แรง 2ตัวจึงจะใช้ได้ต้องลดขนาดไร่ลงมาเหลือ 3-10ไร่เท่านั้น


6.    ข้อสำคัญไฟฟ้าต้องไม่ตกถ้าไฟตกปั๊มจะไม่ทำงานเสียเงินมากมายไม่ได้น้ำ


7.    ถ้าความสูงแนวดิ่ง25-30 เมตรใช้ปั๊มไฟฟ้าจะทำงานได้ประมาณ 5 ไร่ก็เก่งแล้ว


8.    งานนี้คาดว่า ทุนหายกำไรหดแน่นอน


9.    คำแนะนำสุดท้าย ให้กลับไปใช้เครื่องอย่างเดิมปรับปรุงวิธีการใหม่ให้ดีขึ้นจะใช้ได้และที่สำคัญควรออกไปศึกษาดูงานสวนที่เขาทำได้ผลอยู่แล้วดีกว่าคิดเอาเอง


10. วิธีง่ายๆๆก็ไปที่ตลาดดูผักหรือผลไม้ที่เราต้องการปลูก ถามราคา ถามปลูกที่ไหน ไปเป็นลูกจ้างเขา หรือ ฝึกงานจากเขาเราจะได้ วิธีการทั้งหมด ได้ตลาดได้ราคาแล้วค่อยมาทำ ก็สำเร็จแล้ว!!!!!


11. ถ้าอยากทำเกษตรไร้สารเคมี ก็เข้าเน็ทถ้ามอากู!!! จะมีที่ฝึกที่ดูงาน มีสอนวิธีทำด้วย มากมายเข้าไปศึกษาดูงานด้วยตนเอง ก็ทำได้แล้วแถมได้เพื่อนด้วย


                                             สวัสดีครับ


 


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view