สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

มีปัญหาขอถามอาจารย์ครับ

(อ่าน 4293/ ตอบ 5)

nong

Nong Gigi
มีปัญหาขอถามอาจารย์ครับ คือ
1. จะดูดน้ำจากลำคลองเข้าสวน มีระยะที่ 50 - 300 เมตร ท่อเมนต์ 3 นิ้ว ควรใช้ปั้มมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดกี่แรง ถึงจะเหมาะสมครับ ระหว่าง 5.5 hp กับ 7.5 hp ให้ใช้หัวสปิงเกอร์ได้ประมาณ 100 - 120 หัว หรือมากกว่านั้น พื้นที่เป็นที่ราบ ราคา และ อัตราการใช้ไฟ แตกต่างกันมากมั้ยครับ

2. อยากทราบว่า ท่อที่ดูดน้ำเข้าปั๊มควรมีขนาดโตกว่าปากปั๊ม 1 หน่วย จริงหรือไม่ครับ เช่น ปากปั๊ม 2 นิ้ว ก็ให้ใช้ ท่อดูด 3 นิ้ว
แล้วจะได้น้ำเยอะ แรง

3. จำเป็นไหม ท่อด้านทางออกควรให้มีการรีดน้ำก่อนแล้วน้ำจะแรง เช่น ดูด 3 นิ้ว พอทางออกก็รีดน้ำเหลือ 2 นิ้ว ก่อน แล้วจึงเข้าเมนต์ 3 หรือ 4 นิ้วต่อไป


ชัย ปราจีน

ขอสอบถๅมครับ ผมจะประกอบปั้มสูบน้ำเพื่อใช้งาน มีมอเตอร์ขนาด 3เฟส ติดใบด้านดูดปั้มน้ำขนาด 3นิ้ว ติดตั้งตัวแปลงไฟฟ้า จาก DC


เป็นAC ใช้แบตเตอรี่ ขนาด24 V ระยะทางประมาณ500 เมตร ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ

เว็บมาสเตอร์

 ตอบ......1.     ไฟสามสาย380V 15 amp จะใช้มอเตอร์ได้20แรง2.     คุณจะใช้ 5 แรง-10 แรงได้ขึ้นอยู่กับท่อเมนน้ำถ้า2นิ้ว ก็ใช้ 5 แรง ถ้า3นิ้วก็ใช้7.5-10แรงขึ้นอยู่กับน้ำที่มากขึ้นต้องใช้ท่อใหญ่ขึ้น3.     ใช้ไฟสามสายแล้วสามารถส่งน้ำตัวเดียวถึงสวนและให้น้ำได้แรงตามความต้องการ เพียงแต่คุณเลือกแรงดันน้ำให้สูงพอกับระยะที่ต้องการ แต่ไม่ควรเลือกแรงดันสูงมากไปจะทำให้ได้น้ำน้อยใช้เวลานานเปลืองไฟ4.     จากที่คุณให้ข้อมูลมา ผมคำนวนแรงดันน้ำไว้ที่ 30-40 เมตร ก็พอครับ5.     ปั๊มน้ำควรใช้แบบมอเตอร์กับปั๊ม ติดเป็นตัวเดียวกันจะประหยัดไฟ ติดตั้งง่ายน้ำหนักเบา6.     ปั๊มควรเลือกเป็นของญี่ปุ่น หรือของอิตาลี จะมีคุณภาพดี ทนทานกินไฟน้อย ได้น้ำมากกว่า7.     ปั๊มที่ราคาถูกบ้างทีถูกกว่า 2 เท่า พวกเราเห็นราคาถูกมาก เกิดสมองฝ่อซื้อมาเลยคิดว่ายังไงสองตัวมันก็ต้องทนกว่าตัวเดียววะ8.     ผลที่ตามมาคือ กินไฟมาก ได้น้ำน้อย ไฟรั่ว ดูดคนงานเกือบตาย สุดท้ายดูดปลาตายไปหลายตัว แล้วก็มอเตอร์ไหม้ ทั้งสองตัวในที่สุด นี่เป็นเรื่องจริงของชาวสวนคนหนึ่ง9.     ขอให้คุณสนุกกับการทำสวนนะครับ     สุขสวัสดิภิพัธมงคล  ตลอดปีใหม่                                                               nongถามต่อครับ


Nong Gigi ขยาย ความครับ เดิมใช้ มอเตอร์ 2 แรง 2 ตัว ช่วยกันครับ แต่่ไฟไม่ค่อยพอและเปิดหัวสปริงเกอร์ได้น้อย ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นไฟสามสาย 380 V แล้ว เลยจะเปลี่ยนขนาดมอเตอร์ด้วยครับ ได้มีเพื่อนชาวสวนแนะนำให้ใช้มอเตอร์ขนาด 5 แรง รึไม่ก็ ขนาด 7 แรง ตัดสินใจไม่ถูก จึงขอความเห็นมายังอาจารย์ ขอบคุณครับ


 

เว็บมาสเตอร์ 


ตอบ


1.  ต้องเอาปั๊มไปตั้งไกล้ๆๆน้ำไกลสุดไม่เกิน20เมตร สูงจากน้ำไม่เกิน4เมตร ส่งไกลได้300เมตร ระดับความสูง10-15เมตร


2.  ใช้ไฟบ้าน220v3แรงเกินจาก 3 แรงกินไฟมากไม่คุ้ม ขยายความอีกหน่อยใช้มอเตอร์3แรงหม้อมิเตอร์หน้าบ้านก็ต้องมี10-15แอมป์ ถ้าเดิมมี 3-5 แอมป์ใช้ไม่ได้ต้องไปแจ้งไฟฟ้าขอหม้อใหม่เดินสายไฟในบ้านใหม่ให้ใหญ่ขึ้นตามแอมป์ของหม้อไฟด้วยล้วนเป็ค่าใช้จ่ายทั้งนั้นต้องคำนวนให้ดีครับ ได้น้ำ20000ลิตร์/ชม ใช้หัวมินิสปริงเกอร์100ลิตร์/ชมได้150-200หัว


3.  มอเตอร์เกินจาก 3 แรงต้องใช้ไฟสามสาย380V 5-20แรงถ้าขอใหม่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากกว่าไฟ220vครับส่งน้ำได้มากๆไกลๆ ขึ้นอยู่กับขนาดสวน


4.  ค่าไฟถูกกว่าน้ำมันแต่การติดตั้งแพงกว่าการใช้และการดูแลง่ายกว่า


5.  ท่อทางดูด และทางส่งน้ำให้โตกว่ารูปั๊ม 1 ขนาดเสมอห้ามลดขนาดท่อจะทำให้ได้น้ำน้อย


                


                                            สวัสดีครับ


 

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view