สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

มารู้จักปั๊มสามสูบกันดีกว่า

(อ่าน 13167/ ตอบ 0)

เว็บมาสเตอร์

มารู้จักปั๊มสามสูบกันดีกว่า

มารู้จักปั๊มสามสูบกันดีกว่า

วิธีใช้ ปั๊มสามสูบ ให้โคตรทน!!!

           ผมขอบอกปัญหาปั๊มสามสูบทั่วไป ที่ชาวสวนพบอยู่ประจำ ปั๊มสามสูบที่มีขายทั่วไป ได้รับเสียงบ่นว่าไม่ดีเสียเร็ว ไม่ทน ต้องหาซื้อปั๊มนอก ทนทานกว่า ความจริงก็ถูกต้องของเขาครับ แต่มันแพงกว่าสามเท่า!!! เราสามารถปรับปรุงปั๊มสามสูบธรรมดาราคาถูกให้ใช้ทนทานได้ครับ ปัญหาที่เกิด

1.    หัวปั๊มแตก

2.    ข้อเหวี่ยงขาด

3.    ก้านสูบงอ

4.    สปริงลิ้ง ลิ้นแตกหัก

5.    วาลว์ปรับแรงดันแตกหัก

ทั้ง5ข้อนี้มีสาเหตุจาการไม่เข้าใจใช้ปั๊มสามสูบอย่างถูกต้อง


      รวมข้อ1 2 3 4 5 จากสาเหตุเกิดจากเราตั้งวาลว์ปรับแรงดันสูงเกินไปเพราะมันฉีดน้ำไม่แรงได้ดังใจมี2สาเหตุ 1.คือใช้สายฉีดเล็กและยาวมากเกินไป(เกิน100เมตร)เกิดความฝืดในสายมากทำให้น้ำไม่แรง  ถ้าจะใช้สายยาวต้องใช้สายใหญ่ขึ้นไว้ท่อนแรกของสายเช่นสายท่อนแรกใช้สายสี่หุน100เมตรสายต่อไปก็ลดลงเหลือ2หุนได้   สาหตุที่2  คือใช้น้ำทีมีตะกอนเช่นเศษปุ๋ยเม็ดที่เอาละลายน้ำทำให้ลิ้นค้างคนงานไม่เข้าใจก็ไปปรับวาลว์แรงดันจะให้น้ำแรงขึ้น พอเศษตะกอนนั้นหลุดไป วาลว์ปิดสนิทน้ำก็มามาก แรงดันน้ำก็เกิน ปั๊มน้ำก็รับแรงดันนั้นไม่ไหวแรง ดันนั้นก็ดันจนหัวปั๊มแตก ข้อเหวียงขาด ก้านสูบงอ สปริงลิ้นแตกวาลว์ปรับแรงดันเสียหาย

        ความจริงปั๊มสามสูบทีมีขายอยู่ในท้องตลาดจะมีแรงดันที่ใช้อยู่ที่ 40 กก/ซม เราต้องใช้ไม่เกินกระดันที่กำหนดปั๊มก็จะไม่เสียหาย ที่ว่าน้ำไม่แรงนั้น เพราะเราใช้สาย ฉีดน้ำยาวเกิน100เมตร  ถ้าใช้สายยาวกว่านั้นก็เพิ่มขนาดสายให้ใหญ่ขึ้น ในช่วงต้นทางน้ำก็จะแรง  เราจะไม่ตั้งแรงดันน้ำเกิน40KG/CM ปั๊มก็จะไม่เสีย แต่จะแรงให้ได้ดังใจเรานั้นไม่ได้เพราะใจเราไม่มีขอบเขตุ เราต้องปรับการทำงานให้เข้ากับความสามารถปั๊ม เราก็ไม่ต้องเสียเงินซ่อมปั๊ม หรือซื้อปั๊มบ่อยๆๆ

      ความโลภทำให้ปั๊มเสียเร็วไม่ทนทาน......เช่นอยากให้ปั๊มน้ำแรงๆๆๆฉีดน้ำได้หลายๆๆหัวเผื่อบางทีใช้หลายหัว หรือให้น้ำวนกลับไปกวนน้ำยาในถังก็ยังดีจะได้กวนน้ำยาด้วย ความจริงมันก็เป็นความคิดที่ดีนะครับ แต่มันดีมีเสีย ปั๊มน้ำเป็นเครื่องจักร์มันไม่มี หัวคิด เราตั้งให้มันทำงานได้4 หัว  แม้เราจะใช้งานแค่หัวเดียว มันก็ให้น้ำเท่ากับใช้งาน4หัว  การสึกหลอก็เท่ากับการใช้4หัว ใช้พลังงาน ไฟฟ้า หรือน้ำมัน ก็กินเท่ากับ 4 หัว  สมมุติว่ามันใช้งานได้ 1ปี แต่ถ้าเราตั้งให้มันทำงานแค่หัวเดียวมันก็จะทนได้4ปีเลยทีเดียว ท่านทั้งหลายคงคาดไม่ถึง แต่เป็นความจริง

                 ถ้าปั๊มน้ำไม่แรง อย่าไปปรับวาลว์แรงดัน ต้องหาสาเหตุ ก่อน

1.    ดูสายน้ำที่เหลือวนกลับถังถ้ามีน้ำไหลกลับแรง แสดงว่าวาลว์ปรับแรงดันรั่วซ่อมที่ วาลว์?ปรับแรงดัน

2.    ถ้าฉีดน้ำแล้วสายกระตุกน้ำไม่เสมอแสดงว่าน้ำรั่วที่วาลว์ต้องแก้ที่วาลว์น้ำ

3.    ถ้าน้ำรั่วที่แกนลูกสูบ ก็ต้องเปลี่ยนยางรัดกระบอกสูบ หรือถ้าลูกสูบเป็นรอยก็ต้องขัด เจียร์ให้เรียม

4.    การไปปรับวาลว์แรงดันจะทำเมื่อปั๊มหลวมแล้วเท่านั้น ถ้าใช้อยู่ดีดีเกิดไม่แรงกระทันหันจะเกิดจากผงอุดทางวาลว์ปรับแรงดัน หรือที่วาลว์น้ำ  อย่าไปปรับวาลว์แรงดันก่อนหาสาเหตุจะทำให้ปั๊มเสีย

                ขยายความเพิ่มเติมว่าทำงานหัวเดียวทำอย่างไร ไม่ยากครับเพียงแต่เราลดรอบปั๊มลงโดยการเปลี่ยนมูเล่ แล้วลองฉีดน้ำหัวเดียวดูตั้งแรงดันไปที่40กก/ซมให้มีน้ำที่เหลือออกไปที่วาลว์ปรับแรงดันถ้าแรงก็ลดรอบลงไปจนเหลือน้ำนิดหน่อยเท่านี้ก็ได้ใช้ปั๊มทีโคตรทนนาน แล้วครับ


                ความหยาบหย่วนทำให้ปั๊มเสีย เช่นใช้ปุ๋ยเม็ดละลายน้ำมีเศษตะกอนไม่กรองออกก่อนหรือปุ๋ยชีวภาพที่มีเศษตะกอน ที่กรองน้ำตันบ่อย คนงานรำคาญเลยเอาตะแกรงกรองออกเศษตะกอนก็เข้าไปในปั๊มทำให้ลูกสูบ ลิ้น แกนลูกสูบสึกหรอเสียหายเร็ว หรือไปเพิ่มรอบปั๊มเกินกำหนดทำให้ลิ้น สปริง ลูกสูบแตก หักสึกหรอเร็ว ใช้ปั๊มน้ำเสร็จแล้วต้องเอาน้ำเปล่าล้างด้วยนะครับ มีน้ำยาบางอย่างกัดลูกยางด้วยนะครับจะทำให้ปั๊มเสียเร็วครับ

                สุดท้ายปั๊มผลิตในประเทศราคาถูกแต่ก็พอใช้ได้ครับ เขาก็ตั้งใจผลิตให้ใช้ได้จริง ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีใครซื้อเขา แต่เขามีข้อจำกัดในเรื่องราคาต้องไม่แพง เพราะฉะนั้น คุณภาพจึงไม่เท่าของนอก ปั๊มสามสูบบ้านเราราคา 5000-10000บาทตามขนาดเล็กใหญ่แต่ปั๊มนอกราคา15000-30000บาทครับ แต่ปั๊มนอกก็เสียนะครับถ้าใช้ไม่ถูกต้อง

                               ขอให้ท่านสนุกกับการปรับปรุงปั๊มน้ำครับ


                                   


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view