สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

โยม ช่วยอาตมาหน่อย !!!

(อ่าน 859/ ตอบ 1)

เว็บมาสเตอร์วันหยุดงานก็ไปเที่ยวงานผลไม้ระยองแวะไปเยี่ยมเพื่อนทีอยู่ทางผ่านไปงานผลไม้ ก็แวะคุยกันเอาน้ำตาลอ้อยจากเมืองชลไปฝาก เพื่อนก็เลยตามไปงานผลไม้ที่ระยองด้วย บอกจะพาไปซื้อผลไม้สวนที่รู้จักกันจะได้ของดีและถูกก็ได้ซื้อผลไม้ดีและถูกสมใจ ขากลับเพื่อนให้ไปแวะ วัดแถวไกล้บ้านเพื่อน ไปดูปั๊มให้อาจารย์หน่อยมีปัญหาใช้ไม่ได้ซื้อมาสามตัวแล้วใช้ไม่ได้เลย ผมก็เลยแปลกใจว่ามันมีปัญหาอะไรที่เสียทั้งสามตัว เพื่อนก็พาไปที่วัดไปกราบอาจารย์ บอกว่าจะมาดูปั๊มให้ว่ามันเสียยังไงต้อง


 


แก้ไขอย่างไร อาจารย์ก็พาไปดูปั๊มสามสูบมีอยู่สามตัวอาจารย์บอกว่าเอาไว้ล้างพื้นโบส์  กำแพง และร่องน้ำ ซื้อมาใช้ไม่ได้เดือนก็เสีย ก็ซื้อตัวใหม่ก็เสียอีก ซื้อไปสามตัวแล้ว เสียหมดทุกตัวเลย ผมดูแล้วว่าเป็นปั๊มสามสูบขนาดเล็กราคา5000-8000บาท 2 ตัวอีกตัวเป็นปั๊มสามสูบใหญ่หน่อยแบบเกษตรกรใช้ ใช้มอเตอร์2แรงฉุด ผมดูแล้วสองตัวแรกเป็นปั๊มที่เสียแล้วหาอหรั่ยไม่มีเอาไปให้ร้านที่ซื้อมาเขาก็รับไว้เป็นเดือนอะหรั่ยก็ยังไม่มาก็ต้องทิ้งเพราะรอไม่ไหว ความจริงมันก็พอใช้ได้แต่ต้องตั้งแรงดันให้ต่ำกว่า100บาร์เวลาใช้ต้องหยุดพัก ที่เสียส่วนมากพวกมือบอน ไปตั้งแรงดันเกินกำหนดเพราะอยากให้น้ำแรงๆๆทำให้ลูกสูบ ลิ้น ทนแรงดันเกินกำหนดไม่ไหว เกิดแตกหักเสียหายเร็วกว่าปกติ หรือไฟตก  ไม่รู้มอเตอร์ก็ไหม้ ที่หนักกว่านั้นก็คือใช้น้ำไม่สะอาดทำให้ลิ้นรั่ว ลูกสูบสึกหลอเร็ว ผมก็บอกอาจารย์ว่าปั๊มสามสูบสองตัวเล็กอย่าซ่อมเลย


ไม่คุ้มเสียเวลา ส่วนตัวใหญ่เป็นปั๊มเกษตรใช้พ่นยาพอซ่อมได้ มอเตอร์2แรง แรงไม่พอสร้างแรงดันไม่ได้ ไปเร่งให้แรงขึ้นมอเตอร์ก็จะไหม้ ต้องเปลี่ยนเป็นใช้เครื่องยนต์5แรงจึงจะใช้ได้ครับ ผมก็เอาปั๊มนั้นกลับมาซ่อมใหม่ถอดเอามอเตอร์ออก เอาเครื่องเบ็นซิน5.5แรงใส่ แปลงแท่นให้ใส่เครื่องยนต์ได้ เชื่อมดามให้แข็งแรง  ผมแนะนำให้ใช้เครื่องยนต์เพราะย้ายปั๊มไปบ่อยๆๆใช้สายไฟไม่สะดวก ยังต้องระวังเรื่องไฟตก มอเตอร์จะไหม้ด้วย ผม หาปืนฉีดน้ำให้1กระบอก  ทำมู่เล่เครื่องและมูเล่ปั๊มให้รอบพอดีกับเท่าที่แรงเครื่อง วิ่งไหว ผลขยายรูหัวฉีดให้โตเป็น3มม ผมใช้แรงดันต่ำที่40บาร์เท่าที่ปั๊มเกษตรกำหนดทำให้ปั๊มทนทาน ให้ปริมาตรน้ำมากที่สุดที่เครื่องวิ่งไหว ทดลองโดยเร่งเครื่อง80-90%เปิดหัวฉีดแล้วมีน้ำเหลือกลับ10%ถ้ามีน้ำเหลือกลับมาก กว่านั้น ก็ขยายรูหัวฉีดให้ใหญ่ขึ้นไปอีกจนกว่าน้ำจะเหลือกลับ10% ยิ่งรูหัวฉีดขยายได้ใหญ่เท่าไรน้ำที่ฉีดก็จะมีแรงปะทะสูงเท่านั้น ผมจะเปรียบปืนฉีดน้ำเหมือนปืน ถ้ารูฉีดน้ำเล็กก็เหมือนปืนลูกกรด ยิงกระป๋องนมทะลุแล้วยังไม่ล้ม แต่ ปืนฉีดน้ำที่มีรูใหญ่ ก็เหมือนปืนลูกซอง ยิงกระป๋องนมหายไปในพริบตา มันเป็นแบบนั้นจริงๆๆๆ ผมก็ทำให้อาจารย์ตามที่ผมเล่าให้ฝัง นอกจากนั้น ผมตัดน็อตตั้งแรงดันน้ำ  กันพวกมือบอน รู้


มาก ไม่ให้ตั้งแรงดันน้ำเกิน40บาร์ที่จะทำให้ปั๊มเสียหายได้เร็ว ปั๊มก็จะปลอดภัยไม่เสียเร็ว ปัญหานอกจากนั้นก็คือใช้สายฉีดน้ำเส้นเล็กและยาวเป็น100เมตรทำให้แรงดันตกในเส้นท่อมากน้ำจึงไม่แรง ผมบอกอาจารย์ว่าถ้าใช้เส้นเล็ก6มมสายยาวไม่เกิน50เมตร ถ้าจะใช้สายยาว100เมตรต้องใช้สายใหญ่12มมจึงจะได้น้ำแรงครับ ผมใช้เวลา7วันก็ทำเสร็จ โทรให้เพื่อนเอาปั๊มไปส่งวัด สอนวิธีใช้ให้ เพื่อนไปสอนอาจารย์อีกที ราคาคิดค่าเครื่องใหม่อย่างเดียวค่าทำ ค่าปืนฉีดน้ำ ทำบุญให้วัดไปครับ ติดตามผลอาทิตย์ต่อมา อาจารย์บอกแรงสมใจ ขอบคุณ อนุโมทนาบุญมาให้ยกใหญ่  ผมก็มีความสุขใจ ที่ได้ใช้ความรู้ช่วยสังคม ให้เป็นประโยชน์ได้ ครับ ท่านที่อ่านสามารถเอาวิธีการที่ผมเล่าเอาไปปรับใช้ได้ครับถ้าสงสัยก็โทรถามได้ครับยินดีแนะนำครับ


                                    สวัสดีครับ


เว็บมาสเตอร์

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view