สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ทำยังไงดีครับ

(อ่าน 1876/ ตอบ 3)

นัท

สวัสดีครับอาจารย์ติดตามบทความของอาจารย์มานานอยู่เหมือนกันทั้งหนังสือ วารสาร และก็เว็บบอร์ด ครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจงานทางด้านเกษตรอยากจะลาจากงานประจำไปทำสวนอย่างจริงจังซะทีแต่ก็ไม่มีทุนมากมายนัก ปัญหาก็คือผมอยากจะปลูกแตงโมครับอยากจะเริ่มต้นประมาณ1ไร่ครับไม่อยากทำมากเนื่องจากว่ามีทุนไม่มากและก็ไม่ได้ดูแลด้วยตนเอง ครับ
1.ผมก็เริ่มวัดระยะห่างจากเสาไฟฟ้าแรงตำ่ต้นสุดท้ายหลังหมู่บ้านเป็นไฟเฟสเดียวสองเส้นครับ ระยะหางจะถึงบ่อน้ำประมาณ 560 เมตรครับไกลไปใหมครับ คร้นจะดึงสายไฟมาลงมันก็ไกลครับกลัวไฟไม่พอและใช้งบพอสมควรตามที่สอบถามราคาสายและมิตเตอรพร้อมใช้งานประมาณหมื่นเจ็ดครับมากพอสมควร(สายไฟ25มม.1200เมตรเป็นเงิน15,600บาท+มิเตอร5แอมป์ ประมาณ2,000บาท) ถ้าใช้ปั้มน้ำนี้ต้องใช้ขนาดใหน หรือ จะใช้ เครื่องยนต์ดีใหมครับอาจารย์กี่แรงถึงจะพอดี
2.ผมอยากจะปลูกแตงโมประมาณกุมภาพันธ์ปีหน้าครับ เนื้อที่ 1ไร่อยากจะใช้ระบบน้ำหยดครับเห็นว่าประหยัดน้ำดีปลูกระยะ2x3เมตร รดน้ำวันละครั้งหรือสองวันครั้ง ใช้น้ำหลุมละ5ลิตร สี่แถวแรกจะปลูกฟักทองครับต้องใช้นำ้10ต่อครั้ง ผมต้องใช้ ท่อประเภทใหนครับหัวน้ำหยดแบบใหนถึงจะดี  
 

TTOP

การทำสวน มองดู มันเรียบง่าย สุขสงบ ไม่วุ่นวายเหมือนธุระกิจในเมือง แต่เวลาลงมือทำจริงมันยากเหมือนกัน เราต้องใช้เวลาปรับตัวระยะหนึ่งจึงจะทำได้  แต่บางคนปรับตัวไม่ได้ ก็ต้องเลิกลากันไป เงินที่ลงทุนก็หมดไปอย่างน่าเสียดาย ด้วยเหตุนี้ผมจึงบอกว่าไปทดลองดูก่อน ไปอยู่กับสวนก่อน ทนได้ทำได้ แล้วค่อยทำ มีคนที่ถามผมแบบนี้ หลายร้อยคน ที่ทำได้ก็มี แต่ไม่มากครับ

                                                                                      สวัสดีครับ
                                                                                                          ttop

สามารถ

สุดยอดครับ อาจารย์ได้ทั้งเกษตรและไฟฟ้า ขอบคุณคับ

TTOP


                        อาจารย์ ตอบ ปัญหา คุณนัท


             ทำงานประจำอยู่ อยากลาออกมาทำสวน ลองลางานพักร้อนมาทำสวน สัก 5-10 วันนะครับลองดูความสามารถของเรา จะทน ร้อน ทนแดด ทน แมลง กัดต่อย ได้แค่ไหน และการปลูกพืชผลไม้ ต้องรู้จริง มีความชำนาญ มีความเป็นมืออาชีพ คุณอยากปลูกแตงโม ไปอยู่กับสวนแตงโมสัก รอบ ตั้งแต่เตรียมดิน ปลูกรักษาทำหญ้า ใส่ปุ๋ย ตัดแต่งลูก จนตัดลูกส่งตลาด ที่ไหน ราคาเท่าไร แตงอะไรที่ตลาดต้องการ นี่เป็นข้อมูลแรกที่คุณต้องรู้ และสอบผ่าน จากประสพการ ที่ผมได้รับจากชาวสวนมา ครับ


                   เอาละเรามาเข้าเรื่องปัญหากันดีกว่า  ระยะทาง 560 เมตรค่อนข้างไกลเราขอหม้อมิเตอร์ไฟฟ้า 10-15 แอมป์


หม้อไฟ 5 แอมป์น้อยไป ได้สัก 10 แอมป์ ก็ยังดี ใช้ปั๊มน้ำไฟฟ้ามอเตอร์1.5 แรงม้า ถ้าไฟตกมาก ก็ใช้แค่ 1 แรงก็ได้ ปลูกแตง 1 ไร่ใช้ท่อ เมน 1.5 นิ้ว ท่อแยกเป็นท่อเทปน้ำหยดขนาด 20 มิลวางไปตามร่องก็ใช้ได้แล้วครับ ที่สำคัญต้องมีระบบกรองน้ำที่ดี  ใช้กรองดีสขนาด 120 เมท (ไส้สีแดง)ขนาด 1.5-2 นิ้วครับ  ลืมอีกอย่าง ปั๊มน้ำซื้อของญี่ปุน หรือของอิตาลี่ อย่าซื้อปั๊ม ราคาถูก ไม่มีที่มา หรือของปลอม  ปัญหาจะตามมามากมาย  ( ของดีไม่ถูก ของถูกไม่ดีนะครับท่องเอาไว้)แรงดันน้ำควรที่จะเป็น 15- 22 เมตร หาซื้อไกล้ๆๆบ้านคุณแหละครับ สะดวกกับการบริการเพื่อมีปัญหา


                                  อีกทางเลือกใช้เครื่องขนาดสักสามแรง ปั้ม 1.5 นิ้วลองดูก่อนน่าจะดีกว่า ราคาน่าจะไม่เกิน 8000บาท ก็ปั้มน้ำได้แล้ว ใช้เสร็จยกกลับบ้านได้ด้วย ใช้ไฟฟ้า เป็นห่วงถูกขะโขยสายไฟ!!!! ลองคิดดูนะครับ


                         ที่คุณบอกว่าไม่ได้ดูเองน่าเป็นห่วงมาก ผมเขียนบทความไว้ว่าคนมีสวน คือไม่ได้ดูแลเองอย่างไกล้ชิดส่วนมากไม่ได้ผลผลิตที่ดีขายไม่ได้ราคา ไม่คุ้มทุนครับ  แต่ถ้าคุณทำสวนด้วยตนเองก็มีโอกาสสำเร็จครับอ่านบทความผมหลายๆๆๆเที่ยว แล้วค่อยตัดสินใจนะครับ


                                                          ขอให้คุณมีความสุ๘กับการทำงาน   อ .จ.


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view