สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

อยากได้แพตั้งปั้มน้ำ

(อ่าน 5136/ ตอบ 5)

นายสุข

เรียนอาจารย์
        แพขนาดตามรูปตัวอย่างรูปที่ 2 (หลังคาสังกะสีสีเขียว) กว้างยาวเท่าไรครับ รับน้ำหนักได้กี่ กก. อาจารย์ทำขายราคาเท่าไร(บวกค่าขนส่งถึงระยอง) หรือมีแบบ(แจกฟรี) ไหมครับ ถ้าไม่มีส่งของให้หรือผมคิดว่ามันแพงเกินไป(ยังจนอยู่ครับ) อยากเอาแบบมาทำเอง(กับช่างข้างบ้าน) ถ้าใช้แป๊ปขนาด 2” (แป๊ปนั่งร้าน) ที่ชุบสังกะสี (Galvanize) มาแล้ว เวลาเชื่อมจะลอก ขอคำแนะนำการป้องกันสนิมใช้สีอะไรดี อยากใช้ได้สัก 10 ปีครับ
             
                      นายสุขครับ .............คนเดิมครับ
        

นายสุข

เรียนอาจารย์


                พอ อ.ตอบช้าผมก็ไม่มีเวลาได้เข้ามาเหมือนกันครับ เอาเป็นว่าเสียดายโครงที่ขายไป แต่ไม่เป็นไรมีเวลาจะไปคุยกับช่างทำเหล็กดัดร้านปากซอยให้ใช้แป๊บนั่งร้าน(ชุบ Galvanize) ทำให้ ไม่น่ายาก ของเก่าที่ (เกือบจะ) พังไม่ได้เกิดจากสนิมครับ(ถ้าจากคลอไลน์พอจะเข้าเค้าเพราะไม่ถูกกับสเตนเลส) คนที่ทำให้หวังดี(แต่ไม่เป็น)เอาท่อแป๊บ SS304 ที่เขาใช้ทำราวลูกกรงแต่บางเฉียบเป็นแบบขัดมันมาสวยงามซ๊ะด้วย(ติไม่ได้เพราะเขาให้มาฟรี) ทีนี้พอตอนเชื่อม (stainless) ไม่ทำให้ปราณีตหน่อยแนวเชื่อมมันแคร็กจากความร้อนทำให้ควาวมแข็งแรง (strength) ตรงขอบแนวเชื่อมเสียไป เสาที่เป็นโรงหลังคา (ผ้าใบพลาสติค) รับลมก็เกิดตรงนั้นก่อนแล้วลามไปจนบางจุดขาดออกจากกัน ช่างที่มาเชื่อก็ไม่ธรรมดานะครับ ฝีมือเคยผ่านงานเชื่อท่อขนแก๊สมาแล้ว แต่มาตกม้าตายงานนี้      ที่ทำไว้เดิมใช้ถังพลาสติคแต่ไม่ได้ใส่โฟมไว้ เห็น อ. บอกมาผมว่าความคิดนี้เข้าท่าดี แล้วผมจะไปหา(ซื้อ)โฟมได้ที่ไหนครับ


 


ผมก็เข้าข่ายพวกเดลต้าเอ็กเข้าใกล้ สว. แล้วเหมือนกันครับ หมอนัดไปหาทุกสามสี่เดือน(เคย)เส้นเลือดไปสมองไม่ค่อยโล่ง หมอบอกไม่ให้เครียดมันก็หลีกเลี่ยงยากเพราะอาชีพวิถีชีวิตประจำมันบังคับ จึงคิดหาอะไรที่ต้องใช้แรงเพื่อไปละลายคลอเรสเตอรอลมาทำ หมุนไปหมุนมาเจอต้นไม้ก็แน่ใจว่าถูกสเป็คเพราะวัยเด็กก็เคยอยู่กันมา   ตอนนี้มังคุดทุเรียนลองกองก็รูปร่างงอกงามกำลังสวย เคยตัวอยู่แต่ชีวิตที่มันเคยรวดเร็วสะดวกสบาย พอมาเข้าสวนก็ติดนิสัย(เสีย)มา จึงอยากเปลี่ยนปั้มเพื่อให้ทำงานได้เร็วๆครับ


 

อ.จ.

ตอบ คุญสุข  ขออภัยที่ตอบช้าไปหน่อย ผมไปหาข้อมูลแบบแพทีดีและประหยัดมาให้คุณได้สร้างกันเอง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายมีหลายแบบ ผมจะนำเสนอ อย่างระเอียดดูแบบ แล้วสร้างได้เลยทีละแบบ ตามขนาดของแพ ท่านชอบแบบไหนก็เลื่อกได้ตามสดวก ท่านติดตามได้ที่บทความครับ ที่คุณสุขถามมาว่ารอยเชื่อมเป็นสนิมแก้อย่างไร มีสองวิธี 1ใช้สีอีฟอ๊กซี่ทาตรงรอยเชื่อม 2 ใช้ลวดเชื่อม เสต็นเล็ท เบอร 309 จะช่วยได้ ระดับหนึ่ง  แต่มีอยู่แพหนึ่งผมใช้ท่อน้ำชุบสังกะสี 2 นิ้วรอยเชื่อมใช้สีทาเรือใช้มา12ปีแล้วเปลี่ยนถังไป 3 ชุดแล้ว เจ้าของเปลี่ยนแพใหญ่ แพเก่ายกขึ้นมายังไม่ผุมาฝากผมขายต่อไปแต่ถังใช้ไม่ได้ขายเฉพาะโครงไป 30000 บาท ผมก็มาทำสีหาถังใหม่ใส่ 14ใบใส่โฟมด้วย บากค่าบริการ 20000 บาทรวมเป็น50000บาท  แพทีขายนี้ 4x5 เมตรรับน้ำหนักได้ 1000กิโลครับ คุณสุขไม่ต้องกังวลหรอกครับมันอยู่ได้มากกว่า10ปีแน่นอน เมื่อก่อนใช้ถังเหล็ก 3-5 ปีก็เปลี่ยนถังแต่เดี้ยวนี้ใช้ถังพลาสติดยัดโฟม ทาสีทับที่โดนแดด น่าจะได้ 10 ปี!!!!!555


                                    หลายวันก่อนต้องเข้าโรงซ่อมสุขภาพเนื่องจากได้เป็น ส.ว. (ผู้สูงวัย555)ต้องขออภัยด้วยครับต้อนนี้เริ่มรู้ว่าไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

นายสุข

ลืมไป...........เดี๋ยวนี้มีตะไคร้หอมแบบสเปรฉีดกันยุงได้ชงัดเลยครับ

นายสุข

         ราคาเฉพาะแพประมาณ 250,000บาทหรือครับ เห้นราคาแล้วหงายท้องเลยครับแพงจัง ของเดิมที่ผมใช้อยู่(จะ)จ้างเขาทำให้(เสร็จแล้วไม่เอาตัง) บอกเอาใช้ได้นานๆ พวกหวังดีก็ไปเอา Stainless 1 1/2 " มาทำโครง แต่เป็นแป๊บบางใช้ทำลูกกรง ช่างเชื่อมมือไม่ถึง ใช้ปีเดียวรอยเชื่อมแคร๊กหักหมดแล้วแอ่นกลาง (ขนาด 4X4 เมตรใช้ถัง 200 lt. 8 ถัง) แต่ก็ใช้มาได้ สามสีปีแล้วตอนนี้เอาแป๊บ(เหล็ก)นั่งร้านดามไว้ อยากทำใหม่ครับ
        ผมขอรอแบบในบทความที่จะเอามาลงก็แล้วกันครับ

TTOP


                               ตอบ นายสุข คนสวน


มีคนต่อปั๊มน้ำบนแพยังไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ จากชาวสวน  แต่ความจริงมันเป็นแบบที่ให้น้ำที่ดีที่สุด ผมดีใจที่คุณเข้าใจประสิทธิภาพที่ได้เพิ่มขึ้น 10-20 เปอร์เซ็นต์ที่เราได้เม็ดเงินคืนมาจากค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน  มากจนคาดไม่ถึง!!!!!!!!!!!!!!!!จากตัวผมเองมีสวนอยู่20ไร่ มีแม่บุญธรรมอยู่ที่สวน ห่างจากบ้านผม 5 กม ผมต่อระบบน้ำหยดรอบบ้านมีกล้วย มะม่วง มะพร้าว มะกรูด มะนาว ข่า คะไคร...รอบบ้าน   ที่ส่วนใหญ่ให้เช่า เหลือเฉพาะบ้าน 5ไร่ มีผลไม้ตลอดเหลือกินต้องแจกเพื่อนบ้าน ปั๊มน้ำ ผมใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1.5 แรงม้า 1.5 นิ้ว ว่างบนยางรถไถเก่าเอามาทำแพลอยในสระน้ำ ตั้งเวลารถน้ำเช้า กับเย็น ครั้งละ หนึ่งชั่งโมง  นานสิบห้าปีได้ทีมันใช้ได้อยู่ จนแม่บุญธรรมย้ายไปอยู่บ้านใหม่ มันยังใช้ได้ดีผมต้องไปเก็บเอามาไว้บ้าน   ที่ผมจะบอกคุณคือมันทำงานตามเวลาไม่ต้องกรอกน้ำไม่ต้องไปดูมันเลยมันเป็นข้อดีของการ  ตั้งปั๊มน้ำบนแพ ไม่ต้องทนมาก แค่ 2 -3 ปีก็พอใจแล้วครับ


                                 เรื่องแพ ปั๊มน้ำแบบ ประหยัดผมจะลงในบทความดีกว่า มีรูปโคลงสร้างให้ดูอย่างละเอียดเอาไปทำเองได้เลย แบบแพ มีหลายแบบ สร้างตามลักษณงาน  และเงิน ของลูกค้า  รับน้ำหนักมากก็ใช้แพใหญ่ รับน้ำหนักน้อยก็ใช้แพเล็ก แบบรับ นน ได้ 200 กก ใช้โครงไม้ไผ่กับแผ่นโฟมทำราคาน่าจะอยู่แถวๆๆ1000 บาท ถ้าใช้ท่อเหล็ก 1 นิ้ว ถัง 4 ใบ ราคาที่ 4000 บาท  ส่วนที่คุณ สุขถามมาเป็นแพขนาด 6X5 เมตร แยกได้เป็นสองส่วน เพื่อสะดวกขนย้าย ใช้ถัง 200 ลิตรใส่โฟม 40 ใบ กันถังรั่ว ถังยุบ ถังจมใด้มากกว่า 10 ปี รับ นน ได้ 3500 กก ว่าปั๊มน้ำเครื่องดีเซลล์ 6 สูบ ใด้ 2 เครื่อง เลยราคาเฉพาะแพประมาณ 250000บาท (เป็นแพคนมี ตัง!!!) ทำอะไรไม่น่าเกลียด 


                              แพแบบประหยัด รับ น น ได้ไม่เกิน 1000 กก ราคา 30000-80000 แล้วแต่วัสดุที่ใช้และความสวยงามความคงทน  เอาไว้ติดตามอ่านในบทความดีกว่า                                      


                                                                                ผมชอบสวน แต่แพ้ยุ่ง 555 พบกันใหม่.......


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view