สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สอบถามปั้มน้ำบาลครับ

(อ่าน 16113/ ตอบ 4)

nut

สอบถามอาจารย์
บ่อบาดาลขนาด 4" ลึก 35-40 เมตร ควรใช้ปั้มแบบไหนดีระหว่าง ปั้ม Jet กับ submersible
แบบไหนดูดน้ำได้เยอะกว่าครับ


ิบอย

ช่วยตอบเสริม mr.nutปั้มบาดาล สำหรับระะบบไฟ 220 โวลท์ มีตั้งแต่ 0.5 แรงม้า ถึงขนาด 5 แรงม้า และ ความสามารถในการให้ปริมาณน้ำ มีมากกว่า 15-30 m3/hr ที่ระดับความลึกที่ต่างกัน แต่ไม่อยากแนะนำให้ใช้ในขนาด 5 แรงม้า เพราะเวลาเดินเครื่องครั้งแรก มอเตอร์จะกินกระแสไฟมาก ทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ง่ายเพราะส่วนใหญ่พื้นที่ที่ติดตั้งปั้มบาดาลโดยรวม มักจะอยู่ห่างไกลจากแหล่งจ่ายไฟฟ้า และอีกเรื่องคือที่ว่าปั้มหรือมอเตอร์ซ่อมไม่ได้ ตอนนี้ตัวปั้มและมอเตอร์ก็มีชนิดที่เรียกว่าซ่อมหรือพันใหม่ได้แล้ว ซึ่งราคาค่าซ่อมก็ไม่แพงมาก ปัจจุบันมีผู้รับเหมานิยมใช้กัน เพราะต้องรับประกันงาน ทั้งมอเตอร์หรือปั้มบาดาล อยู่ใต้น้ำ อาจเกิดการเสียได้ ถ้าขาดการดูแล  เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ที่ต้องซื้อเครื่องใหม่ ก็จะใช้มอเตอร์แบบซ่อมได้แทน มีจำหน่ายแล้วในท้องตลาด ยี่ห้อโลวาร่า หรือ เซ็นติโปร์ ลองค้นหาบริษัทที่จำหน่ายในwebsite นะครับ 

TTOP

ตอบ ความลึกเกิน 20 เมตร ควรใช้ปั๊มบาดาลดีกว่าครับจะได้น้ำมากกว่าครับ ปั๊มเจ็ท จะใช้ได้ดีไม่เกินที่ 20 เมตรครับ                                                                

อุดม

ขุดบาดาลความลึก 70 เมตร  บ่อห่างจากบ้าน 200 เมตร  ที่บ้านทำถังพักน้ำไว้สูง 10 เมตร ควรใช้ปั้มบาดาล กี่แรง  และใช้ปั้มยี่ห้อไหนที่ทนทานคับ

TTOP

           ตอบ mr.nut


         ปั๊มเจ็ทเป็นปั๊มที่ดูดน้ำลึกได้ ถึง30เมตร แต่ได้น้ำนอ้ย ที่ได้น้ำดีที่สุดคือ 20 เมตร ไม่คุ้มค่าในการทำเกษตร แต่พอใช้ในครัวเรือนเท่านั้น  ข้อดีคือตัวปั๊มซ่อมได้ อยู่ข้างบนดูแลง่าย


         ปั๊มบาดาลได้น้ำมากกว่าปั๊มเจ็ทเหมาะเป็นปั๊มดูดน้ำลึก  มีให้เลือก มากมายหลายขนาด ถ้าเป็นขนาดใหญ่ 10-20 แรงให้น้ำได้ 20-30 คิว/ชม เลย แต่ต้องเป็นไฟฟ้ากำลัง สามสาย 380 โวล์


        ปั๊มบาดาลที่เป็นไฟบ้าน 220โวล์ ใช้มอเตอร์ ได้ 3 แรงม้า ได้น้ำ 2-5คิว/เมตร (2000-5000ลิตร/ชั่วโมง) เอาไปให้น้ำเพื่อการเกษตร ก็ต้องคิดให้มากหน่อยว่าจะคุ้มหรือไม่ ค่าไฟฟ้าชั่วโมงละ 2.2 หน่วย-ประมาณ 8.00บาท เท่ากับคิวละ 4.00 บาท  ในหนึ่งวัน 10 ชม เลยให้น้ำได้ 20 คิว ให้น้ำเกษตร ได้ 2 ไร่ ต่อวัน จะปลูกอะไรก็คำนวนดูครับ


                      ที่สำคัญเป็นปั้มที่เสียไม่ยาก!!!     น้ำแห้ง  ไฟตก ฟ้าผ่า  มอเตอร์ไหม้ ซ่อมไม่ได้ต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว นอกจากนั้นยังมีเรื่องทรายถล่ม ไม่ใช้นานลูกปืนมอเตอร์ตาย ต้องกู้ปั้มขึ้นจากบ่อ แพงพอกับขุดบ่อใหม่เลย


                              ครับ ขอให้มีความสุขกับการเลือกใช้ปั๊มน้ำ   


                                                         สวัสดี ปีใหม่2554ครับ


 

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view