สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

วางระบบน้ำหยดรอบคันบ่อกุ้ง

(อ่าน 1899/ ตอบ 1)

ชาติ

อยากวางระบบน้ำหยดแบบง่ายๆรอบคันบ่อกุ้งเพื่อปลูกมะนาวระยะปลูก4คูณ4เมตร พื้นที่บ่อประมาณ8ไร่  ปลูก1แถวรอบบ่อ ใช้หัวน้ำหยดแบบชดเชยแรงดัน8ลิตร/ชม ใช้ท่อLDPEขนาด18มิล ปั๊มน้ำใช้ปั๊มพ่นยาสามสูบขนาดกลางกับเครื่องยนต์เบนซิน3.8แรง ดูดน้ำในคูลึกประมาณ5เมตร
คันบ่อเป็นดินร่วนอยู่ติดคูน้ำ จะทำได้ไหมครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

TTOP


 


               ตอบ  คุณชาติ ตามข้อมูลที่คุณบอกมา


ที่ดิน 8 ไร่ คำนวนระยะทางยาวรอบที่ประมาณ 480 เมตรปลูกต้นไม้ได้ 120 ต้นน่าจะใช้หัวน้ำหยด 5 ลิตร/ชม รวมเป็นน้ำ600ลิตร/ชม พออนุโลมใช้ท่อ18มิลได้ ใช้เครื่องเบ็นซิน 3แรง ก็พอ จริงๆๆใช้เครื่องเล็กขนาดเครื่องตัดหญ้าก็ได้ ใช้ปั๊มสามสูบก็ได้ แต่ต้องระวังเรื่องแรงดันจะทำให้ท่อแตกต้องตั้งแรงดันที่วาลว์ให้อ่อนที่สุด และที่สำคัญต้องตั้งรอบให้น้ำออกมามากกว่าจำนวนที่ใช้ 10 เปอร์เซนต์ โดยทศรอบที่มูเล่สายพานที่เครื่อง และที่ปั้ม ท่าใช้เครื่อง 3 แรงเบ็นซินผมคำนวนแบบคราวๆๆที่เครื่องน่าจะเป็น 2 1/2นิ้ว ที่ปั้มโต 8-12 นิ้วร่อง เอ สำคัญติดเก็จวัดแรงดันเปลี่ยนใหม่ เป็น 50 ปอนด์ก็พอตั้งแรงดันน้ำไว้ที่ 30 ปอนด์เกินจากนั้นให้วาลว์ปล่อยน้ำออก ไม่งั้นท่อแตกแน่นอน  ทดลองใช้ดูสักพักถ้ามีน้ำส่วนเกินออกมามากก็ลดรอบปั้มได้อีกจะทำให้ปั๊มทนขึ้น  แต่ถ้าน้ำไม่พอก็เพิ่มรอบปั๊มให้หมุนเร็วขึ้น ก่อนใช้จริงต้องทดสอบปิดวาลว์ไม่ให้น้ำไหล   น้ำจะไหลออกทางวาลว์แรงดันเกินแทน   ให้เก็จวัดแรงดันขึ้นที่ 30 ปอนด์ก็แสดงว่าใช้ได้ ท่อไม่แตกแน่นอนก็เปิดวาลว์น้ำใช้ได้ปลอดภัย


                                        เป็นห่วงว่าคุณจะเข้าใจรึเปล่าก็ไม่รู้ ผมเขียนยาวเพราะมันมีรายระเอียดต้องทำตามนี้จึงจะได้ผล ถ้าไม่เข้าใจคุณต้องมาคุยกับผมด้วยตัวเองแล้ว


 


                                                                สวัสดีครับ


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view