สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ปั๊มบาดาล VS สวนยาง

(อ่าน 1850/ ตอบ 0)

TTOP


 


                      ปั๊มบาดาล vs สวนยาง


มีชาวสวนถามมา   อาจารย์ครับ  ผมทำสวนยางประมาณ 100 ไร่   ผมอยากให้น้ำสวน ยาง  แต่ไม่มีแหล่งน้ำไกล้ๆๆเลยผมไปติดต่อบริษัทขุดบ่อบาดาลมาสำรวจบอกว่าขุดได้ ความลึก  ประมาณ200เมตรจได้น้ำที่ 8 คิว/ชม คิดค่าขุด+ค่าปั๊ม+ค่าท่อทั้งหมด 250000บาท  ผมจะปั๊มน้ำไปลงสระแล้วใช้ปั๊มหอยโข่งปั๊มต่อไปให้สวนยางอีกต่อหนึ่ง อาจารย์ว่ามันจะถูกต้องและประหยัด ไหมครับผมไม่แน่ใจเลยมาปรึกษาอาจารย์ดู


              อาจารย์  ตอบ    ที่เล่าความมา เป็นทางที่เลือกไม่ได้ เพราะว่าได้ทำไปแล้ว เรามาช่วยกันแก้ปัญหา กันดีกว่า ปั๊มบาดาลไม่เหมาะกับการทำเกษตร เพราะได้น้ำน้อย แต่เสียเงินมาก ปัญหาที่ตามมามีอีกมาก


                1บ่อบาดาล น้ำมันจะแห้งเมื่อไรก็ไม่รู้ และถ้ามันแห้งหมายถึงสวนเราล่ม  แต่คุณสร้างสวนแล้วหาน้ำทีหลัง เหมือนคุณมีเมียก่อนแล้วค่อยหางานทำ  แต่ตอนนี้คุณก็มีเมียแล้ว งานอะไรก็ต้องทำแล้ว  ปั๊มบาดาล ก็ยังดีกว่าไม่มีปั๊ม


                2 น้ำจากปั๊มบาดาล ต้องตรวจคุณภาพง่ายๆๆลองชิมดู เค็ม กร่อย เปรียว ฝาด นั่นเป็นปัญหาที่ต้องแก้ แต่ถ้าเค็มก็หมายความว่าบ่อนี้ใช้ไม่ได้ ส่วนรสอื่นๆๆพอแก้ไขได้ หรือจืดสนิทกินได้ ถือว่าดี บ้างทีหน้าฝนน้ำจืดดี แต่หน้าแล้งกลายเป็นน้ำเค็ม ก็มีคุณต้องตรวจบ่อยๆๆ ถ้าเกิดน้ำเค็มเข้าสวนหมายถึง ต้นไม้จะตาย


                3 ไม่ตอ้งปั๊มน้ำลงสระก่อนเพราะน้ำจะซึมลงดิน ระเหยไปกับอากาศ มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายถึงเงินที่เราเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ครับ  ปั๊มไปให้ต้นไม้เลย ปั๊มบาดาลมีแรงส่งพอไปถึงต้นไม้ได้ ไม่มีปัญหา


                4 ทดลองทำดูก่อน โดยต่อท่อน้ำ สัก 10 ไร่ ถ้ายังมีน้ำเหลือเราก็ต่อท่อน้ำขยายเพิ่มไปเรื่อยๆๆจนน้ำหมดคุณก็จะรู้ว่าบ่อบาดาลให้น้ำได้กี่ไร่ จะได้ไม่เสียเงินต่อท่อน้ำไปในส่วนที่ให้น้ำไม่ถึง


                5 ปั๊มหอยโข่งก็ไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงินเปล่า


                       สุดท้ายขอให้คุณมีความสุขกับการทำสวน                    สวัสดีครับ                         


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view