สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สอบถามเรื่องปั๊มน้ำเพิ่มเติมครับ

(อ่าน 2016/ ตอบ 3)

สมพร อาษา

 เรียนอาจารย์ เชาว์
      ผมสงสัยอยากเรียนถามอาจารย์เพิ่มเติมนะครับ คือว่าถ้าผมเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าจาก 5 แอมส์ เป็น 15 แอมส์แล้วเปลี่ยนมาใช้ปั๊มชักมอเตอร์ 2 แรงเพิ่มหม้อพักแรงดัน ประมาณ 2 จุด จะสามารถส่งน้ำขึ้นสูงที่ ระดับ 60 เมตร ไกล 400 เมตร ซึ่งพื้นที่ลาดเอียงไปด้านหนึ่งของภูเขา ด้านที่ใกล้แหล่งน้ำจะสูงที่สุด และถ้าผมจะทำแท็งค์พักน้ำจะคุ้มค่าไหมครับ ถ้าจะสูบน้ำไปพักไว้แล้ว ปั๊มชักจะทนแรงดันน้ำไหวหรือไม่
 หวังว่าอาจารย์จะแนะนำผมให้เกิดความกระจ่าง เพื่อให้มีความสุขในการทำสวน ครับ

สมพร อาษา

ขอบคุณอาจารย์มากเลยครับ
   ผมเคยอ่านเจอในบทความของอาจารย์แต่คิดว่าน่าจะมีวิธีอื่นที่ใช้ได้ ผมนำคำแนะนำอาจารย์ไปใช้กับสวนมที่มีอยู่ ถ้าก้าวหน้าอย่างไรจะนำมาเรียนอาจารย์ และผมจะติดตามบทความขอบอาจารย์ต่อไปครับ
ขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงครับ
     สมพร  อาษา

TTOP


 


                           ตอบคุณสมพร


เปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าจาก 5 เป็น 15 แอ็มป ใช้มอเตอร์ 2 แรงได้ ส่วนปั๊มชักแบบลูกสูบขนาด 2 นิ้ว สูงเกิน 40 เมตร ปั๊มจะเสียเร็วปั๊มแบบนี้ส่งน้ำได้สูง 30 เมตร เท่านั้น   ให้เปลี่ยนไปใช้ปั้มสามสูบที่ ใช้พ่นยา ขนาด 1 ½- นิ้วใช้มอเตอร์ 2 แรงฉุดได้ ส่งน้ำได้สูงมากกว่า 200 เมตร ไม่ต้องใช้ถังแรงดันอะไรทั้งสิ้นรับรองดัน ทะลุฟ้า555  จะใด้น้ำประมาณ 5000-8000 ลิตร/ชมคุณไปคำนวนดูว่าพอใช้กับสวนคุณได้กี่ไร่ ถ้าน้ำไม่พอ ก็สามารถเพิ่มปั๊มได้อีกชุด


             เรื่องทำแท็งสำรองน้ำก่อนใช้ก็ดีครับ ไม่ห้าม แต่ไม่เห็นด้วย การสร้างแท็งค์น้ำตอ้งเสียเงินมากโขอยู่ แต่ถ้ามีตังค์เยอะก็ไม่ว่ากัน ที่ผมว่าไม่ต้องสร้าง ก็เพราะว่ามีน้ำไหลเท่าไรเราก็ปล่อยไปตามท่อให้หัวพ่นน้ำพอดีกับจำนวนน้ำที่ไหล เมื่อน้ำพอแล้วก็เปลี่ยนแถวหัวให้น้ำใหม่ต่อไป มันก็สำเร็จ  ไม่ต้องเสียเงินสร้างถังเก็บน้ำเป็นหมื่น เป็นแสน เอาเงินไปให้ค่าเทอม ลูกเรียนดีกว่า


สวัสดีครับ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view