สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สอบถามเรื่องปั๊มสามสูบ

(อ่าน 3284/ ตอบ 1)

สมพร อาษา

เรียนอาจารย์เชาว์ที่เคารพ
      ผมอยากสอบถามเพิ่มเติมเรื่องปั๊มสามสูบ จากที่อาจารย์เคยแนะนำผมให้ใช้ปั๊มสามสูบในการส่งน้ำไปใช้สวนโดยใช้มอเตอร์ขับขนาด 2 แรงม้า  ผมได้สอบถามราคาและวิธีการติดตั้งการร้านจำหน่ายที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางร้านแนะนำผมว่า ตามสเป๊กของเครื่องพ่นยาสามสูบนั้นต้องใช้มอเตอร์ขับ 5-7 แรงม้า และการต่อสายส่งนั้นต้องให้ทางร้านซ่อมไฮโดรริค จั๊มสายให้เพราะเกรงว่าสายที่มีจำหน่ายในท้องตลาดจะไม่ทนแรงดันของน้ำได้  ผมสงสัยว่าผมควรใช้มอเตอร์ขนาดใหนดี และใช้สายส่งน้ำชนิดใดสำหรับส่งน้ำขึ้นไปสวนได้อย่างประหยัดได้


TTOP

ตอบ คุณ สมพร
                         ที่ทางร้านขายเขาบอกข้อมูล มันก็ถูกต้องทุกอย่างครับ แต่มันคนละเรื่องเดียวกัน?????? มันเป็นการใช้เพื่อจุดประสงค์ที่ต่างกัน แต่มันใช้ปั้มตัวเดียวกัน เป็นการใช้ความสามารถพิเศษของปั้มชนิดนี้  โดยเหนือความคิดของคนทั่วไป แต่มันใช้ได้แน่นอน ผมใช้มันเพื่อการนี้มามากกว่า 10 ปีแล้วไม่มีสักรายที่ใช้ไม่ได้ ความจริงไม่ได้ปิดบังความรู้แต่มันเป็นเรื่องวิศวกรรมทางกลศาสตร์ ของเหลว พอจะสรุปได้ว่า  ใช้มอเตอร์ 7 แรงเราจะส่งน้ำใด้แรงดัน 40 kg/cm หรือส่งน้ำได้สูง 400 เมตร แต่เราส่งน้ำสูง 150 เมตรก็เกินกว่าเราต้องการแล้ว เพราะฉะนั้นแรงม้ามอเตอร์เราจึงใช้แค่ 2 แรงก็พอ ส่วนท่อน้ำเราเราใช้ท่อ pvc ขนาดแรงดัน 13.5 ก็จะส่งน้ำได้สูง130 เมตรหรือ ท่อขนาด 8.5 ก็จะส่งน้ำได้สูง 85 เมตร ในแนวดิ่งครับ                                                                                                                                                                   ข้อสำคัญ เวลาตั้งวาลว์ปรับแรงดัน ใหัตั้งไว้ที 3-5 kg/cm เมื่อปั๊มเดินแล้วค่อยๆๆ หมุนปรับแรงดันขึ้นไปจนกว่าน้ำจะไหล หรือไม่เกิน 13 kg/cm หรือ180 ปอนด์/ตารางนิ้ว เท่ากับความสูง 135 เมตรเกินจากนี้ท่อ pvc จะแตกครับ
                              ถามว่าถ้าสูงกว่านี้ทำยังได้ไหม  ตอบ  ทำได้ครับก็ใช้ท่อเหล็กก็ได้ครับส่งได้สูงถึง 500 เมตรเลย แต่ต้องเปลี่ยนมอเตอร์เป็น 7-8 แรงม้าครับ

                                                                                      สวัสดีครับ
 
Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view