สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สอบถาม อาจารย์ จากทหารชายแดนครับ

(อ่าน 1513/ ตอบ 8)

ร.อ.ศักรนันทน์ ฯ

เรียนอาจารย์ครับ 

ผมอยากขอปรึกษาอจ.เนื่องด้วยฐานฯที่อยู่ชายแดนอยู่บนที่สูง (ภูมิประเทศได้เปรียบทางยุทธวิธี ) แต่มีปัญหาเรื่องน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภค ทุกวันนี้พวกกระผมต้องลงมาหาบน้ำ และอาบน้ำที่บริเวณเชิงเขาซึ่งอยู่ห่างลงมาทางลาดระยะ 500 ม. กระผมได้ทดลองใช้เครื่องปั้มน้ำแบบสามสูบ ที่เกษตรกรแถวนี้ใช้พ่นยา ซึ่งสามารถส่งน้ำได้ในระดับ 250 ม. ผมจึงเขียนโครงการว่า อยากจะให้มีการจัดซื้อ เครื่องสูบน้ำสามสูบ ขนาดท่อ 1นิ้วขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 5.5 แรงม้า โดยทำถังพักน้ำไว้ครึ่งทาง จากนั้นผมได้มาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมตามที่มาของกระทู้ http://www.pumpnum.com/index.php?mo=5&qid=672533 ดังกล่าว 

ผมจึงอยากเรียนสอบถาม อจ.ว่า ถ้ากระผมเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นขนาด 7-8 แรงม้า หรือมากกว่า จะสอดคล้องกับเครื่องสูบน้ำเพื่อให้ส่งสูงระยะ 500 ม.ในทางลาดได้หรือไม่ หากเป็นไปได้ กระผมจะยกเลิกการทำถังพักกลางทาง เพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่รบกวนถามเพิ่มเติมว่า จะเป็นการโหลดการทำงานของปั้มน้ำหรือไม่ หากกรณีที่ว่าเป็นไปไม่ได้ อจ. มีคำแนะนำให้พวกผมมั้ยครับ รบกวนถ้าเป็นไปได้ บอก spec. เครื่องด้วยนะครับ พวกผมไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย เวลาไปคุยกับทางร้านเพื่อสั่งของจะได้เป็นการสะดวกต่อการดำเนินการครับ

ขอบคุณ อจ.ล่วงหน้าเลยครับ ^^

TTOP

ตอบ วิธีการส่งน้ำแบบนี้ เป็นแบบชั่วคราว ความจำเป็นบังคับไม่ใช่แบบที่ดีที่สุด แต่มันถูกที่สุด  ข้อด้อยคือมันส่งน้ำได้น้อยไม่เหมาะกับการทำเกษตรแปลงใหญ่ อีกข้อคือห้ามทดรอบปั๊มวิ่งเร็วเกิน800รอบ/นาทีปั๊มจะเสียเร็ว
                                                                   ขอเป็นกำลังใจให้กับรั้วของชาติ 91C26

ร.อ.ศักรนันทน์ ฯ

ขอบคุณ อจ. มากๆเลยครับ 

TTOP

ตอบ ติด100-150เมตร ติด1ตัวก็ได้ครับ ที่ติดได้ห่างเพราะใช้ท่อเล็ก มีน้ำกระแทกกลับน้อยครับ

                                          

ร.อ.ศักรนันทน์ ฯ

สวัสดีครับ อจ.

ขณะนี้พวกเรากำลังดำเนินการอยู่ มีข้อสงสัยเพิ่มเติมครับ คือว่า ผมเปลี่ยนมาใช้ท่อขนาด 6 หุน และหนา 13.5 ในส่วนปัญหาเรื่องแรงดันนั้น หากผมติดวาล์วกันกลับเป็นระยะๆ ให้พอเหมาะกับแรงดันในแต่ละช่วงท่อนั้น ผมยังจำเป็นจะต้องใช้ท่อเหล็ก หรือถังพักน้ำในระหว่างทางหรือไม่ครับ แล้วถ้าติดวาล์วกันกลับใช้ได้จริง ควรจะติดตั้งห่างกันแต่ละวาล์วประมาณเท่าไหร่ครับ

ขอบคุณ อจ. มากครับ
ร.อ.ศักรนันทน์ ฯ 

TTOP

ตอบ  ปั๊มสามสูบ มีความสามารถ ส่งน้ำใด้สูงเป็นพิเศษ ถึง500เมตรแนวดิ่ง ถ้าท่อไม่แตกเสียก่อน ไม่ต้องกลัวว่าส่งไม่ถึง  ควรใช้ท่อ pvc ขนาดหกหุนอย่างหนาจะส่งได้สูง 120 เมตรแนวดิ่ง ถ้าสูงกว่านั้น ให้ใช้ท่อเหล็กครับ ขนาด ครึ่งนิ้วก็พอ สามารถส่งได้ถึง 500 เมตรแนวดิ่ง
                                                                               สวัสดีครับ

ร.อ.ศักรนันทน์ ฯ

เรียนสอบถาม อจ. อีกครั้งครับ

คือว่ากระผมพิมพ์ตกไป เรื่องทางลาดครับ พื้นที่มันเป็นทางลาดชันประมาณ 45องศา ( บางช่วงก็ชันกว่า ) ความสูงราว 300 ม. คิดเป็นระยะทางตามทางลาดชันประมาณ 500 ม. ครับ รบกวน อจ.ยืนยันเพื่อความเข้าใจทีี่ตรงกัน และขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าเช่นเคยครับ 

ร.อ.ศักรนันทน์ ฯ

ขอบพระคุณ อจ. มากครับ 

TTOP


 


ตอบ รอ ศักรนันท์


               ที่คุณใช้อยู่ เป็นปั๊มสามสูบ ขนาด หนึ่ง นิ้ว ใช้เครื่อง 5 แรงสามารถส่งได้มากกว่า 1000 เมตร ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่อง เปลี่ยนปั๊ม ให้แรงขึ้นแต่อย่างใด และไม่ต้องใช้ถังพักแรงดัน ด้วย ที่ต้องทำคือ


              1 รอบที่ปั๊มไม่ควรเกิน 500 รอบ/นาที เร็วกว่านี้สปริงลิ้นจะหักหรือลิ้นแตกบ่อย รวมถึงกินกำลังเครื่องด้วย


              2ถ้าเป็นเครื่องเบ็นซินรอบเร็ว 3800รอบ/นาที ให้ใช้มู่เล่ร่อง บี 2 ร่อง โต3-3 1/2นิ้ว ที่ปั๊มมู่เล่โต-12-14นิ้ว ปั๊มจะหมุนที่ 5-600รอบ จะได้น้ำที่2000-3000ลิตร์/ชม


              3 ทำตามข้อ 2 จะทำให้ปั๊มใช้ทนนาน ไม่กินแรงเครื่องยนต์ ไม่กินน้ำมันมาก ตั้งวาลว์ปรับแรงดันไว้ที่ไม่เกิน 20 kg/cm  ก็พอแล้ว ที่สำคัญน้ำต้องสะอาด


              4 ประหยัดกว่านั้นอีกท่อส่งน้ำใช้แค่ 6 หุน หรือ4 หุน ก็พอแต่ให้ใช้อย่างหนาเป็น PVC สีฟ้าชั้น 13.5 คุณจะลดต้นทุนไปส่วนหนึ่ง


             5 ปั๊มสามสูบที่มีขายตามท้องตลาด ขนาด 1 นิ้วราคา5000-8500บาท ถ้าต้องการน้ำมาก ต้องใช้ขนาดใหญ่ ท่อน้ำเข้า 1 ½--2 นิ้วราคาก็จะสูงขึ้นไป


เครื่องยนต์ก็ต้องใหญ่ขึ้น เป็น 9—15แรงม้าครับ


             6 สำคัญวิธีติดเครื่องยนต์ ต้องมีวาลว์กันกลับท่อน้ำที่ท่อส่งน้ำ หลังวาลว์กันกลับให้ติดวาลว์ปล่อยน้ำทิ้งกันน้ำมาดันปั๊มให้หนักจะ ติดเครื่องยนต์ ยาก เมื่อติดเครื่องแล้วค่อยปิดวาลว์น้ำก็ดันไปตามท่อส่งตามต้องการ                          


                                                               ขอให้คุณมีน้ำใช้ไวไวไว

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view