สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

วัดดอนหัวฝาย

(อ่าน 1855/ ตอบ 1)

พระจิรพรรณ


จากคุณ วัดพระธาตุดอยหัวฝายจากฝายน้ำ(หรืออ่างเก็บน้ำชลประทานแม่สอด) ประมาณความสูงของภูเขา วัด ในแนวลาดเอียง 45 องศา 60-80 เมตรและช่วงที่ 2 80-100 เมตร (คือวัดจาก ช่วงที่น้ำลงสุดๆใน ฤดูแล้ง) ขอเป็นระบบไฟฟ้า 3 สาย ควรใช้ปั้ม,มอเตอร์ ยี่ห้ออะไรดี ผลิดที่ประเทศอะไรดีและทน พร้อมราคา เรื่องเช็ควาวควรใส่ด้วย หรือไม่ ถ้าใส่ควรใส่กี่ตัว เป็นเช็ควาวของอะไร ส่วนเรื่องท่อส่ง ควรใช้กี่นิ้วดี จำเป็นต้องทดหรือไม่ คือทางวัดขาดความรู้เรื่องปั้มน้ำ ช่วงสิบกว่าปีมานี้ ได้เสียค่าปั้มน้ำไปเป็น จำนวนเงินไม่น้อย จะได้เล่าประการให้ฟัง ตอนสมัยแรกๆได้มาอยู่ที่แม่สอดใหม่ต้องเดินลงไปดักน้ำขึ้นมาใช้ บนเขา ต่อมาก็มีโยมได้นำปัจจัยมาถวายพอที่จะซื้อปั้ม ทางร้านในแม่สอด จ.ตาก ได้ แนะนำให้ใช้ปั้มชัก มอเตอร์ 3 แรง ท่อออก 2 นิ้ว ก็ได้ทำการติดตั้งปั้มน้ำ ผล ปรากฏว่า พอยิ่งสูงน้ำออกน้อยลงๆ จึงได้ลดขนาดท่อลงเป็นช่างๆคือ ช่วงที่ หนึ่ง จากตัวปั้ม ท่อ 2นิ้ว 1-60เมตร ช่วงที่ 2 ท่อ 1ครึ่ง 61-140 เมตร ช่วงที่ 3 ท่อ 1นิ้ว 141-246 เมตร จึงใด้ใช้น้ำ (เป็นปั้มชัก แบบตั้งบนแพ) แต่ก็มีปัญหาตามมา ตัวปั้มชัก แตก เพราะทนต่อแรงกดของน้ำไม่ใหว บางครั้ง ตู่ควบคุมมี่เสียงดังผิดปกติ ต่อมาก็มีโยมมาแนะนำให้เปลี่ยนปั้ม เป็น ซับเมอส 3 แรง 9 ใบพัด (ไฟ 2 สาย) คือใช้ท่อเดิมมีการเปลียนระยะ ขนาดของท่อบ้างนิดหน่อย ก็ใช้ ได้ดี กว่าตัาปั้มชัก แต่ใช้ได้ประมาณ 3 ปี ปั้มก็ใหม้ อีก ก็เปลี่ยนอีก เป็นตัวที่ 2 ,3 ก็ใช้ได้ประมาณ 3 ปี ก็ใหม่อีก ทางวัดก็ได้ไปติดต่อการไฟฟ้าขอเป็นไฟสามสาย ก็จัดการ ซื้อปั้ม ซับเมอส เป็นตัว ที่ 4 เพิ่มขนาดเป็น 5 แรง 17 ใบพัด ท่ออก 2 นิ้ว ส่วนท่อเป็นท่อ เดิม เปลี่ยนที่ ช่วงที่ 3 เป็น 1 นิ้วครึ่งตลอดจนถึงที่เก็บน้ำ ที่ก็บน้ำ 60000ลิตร ก็ ได้ใช้น้ำมาถึงปัจจุบัน ก็เป็นเวลาประมาณ 3 ปี แล้ว ปีต่อๆไปจะเป็นยังไง ก็ยัง ไม่รู้ว่า จะทนกว่า ปั้มตัวเก่าหรือปล่าว ถ้าให้ทางทีมงาน บริษัท ศักดิ์ศิริ อุตสาหกรรม ชลบุรี 2004 จำกัด มา ติดตั้งระบปั้มน้ำให้กับทางวัด จะคิด ค่าอุปกรณ์และค่าแรง เท่าไร ท้ายที่สุดนี้ก็ให้ บริษัท ศักดิ์ศิริ อุตสาหกรรม ชลบุรี 2004 จำกัด และ ทีมงาน จงมีแต่ความสุขความเจริญ คือเจริญ ด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ทุกคน ทุกท่าน เทอญ ขอเจริญพร พระจิรพันธุ์ จรปุณฺโณ วัดพระธษตุดอยหัวฝาย โทร 0869341927 มีคำถามที่สงสัยมานานแล้ว ว่า บอกคน บอกว่า การที่ลดขนาดท่อน้ำจะทำให้ ปั้มทำงานหนักจริงหรือไม่ ข้อ 2 บอกคนก็บอกว่า การต่อน้ำขึ้นที่สูง ให้ขด ท่อน้ำ ขดไป ขด มา จะได้ไม่ทำ ให้ปั้มทำงานหนักจริงหรือไม่ ข้อ3 จำเป็นต้องใส่เช็ควาวหรือไม่ บางคนบอกว่า จะทำให้ปั้มทำงานหนักถ้าใส่ เช็ควาว ข้อ 4 จริงไม่ การที่ลดขนาดท่อให้เล็กลงมือส่งน้ำขึ้นที่สูง จะทำให้ปั้มไม่ทำงาน หนักE-mail ติดต่อกลับ wat_doi@yaYoo.co.th เบอร์โทรศัพท์ ติดต่อกลับ 0869341927  IP Address 110.49.243.180 
TTOP


                           ตอบ พระจิรพันธ์ วัดดอนพระธาตุดอนหัวฝาย 2


เท่าที่ท่านได้ให้ข้อมูลมาก็มาได้ถูกทางแล้ว ปั๊มชักแบบลูกสูบใช้ปั๊มขึ้นเขาสูงๆๆเกิน 30 เมตรไม่ได้ปั๊มจะเสียหายเร็วไม่ควรใช้ การใช้ปั๊มบาดาลก็ใช้ได้ถูกทางแล้ว แต่ปั๊มบาดาลมีจุดอ่อนเสียง่าย และซ่อมไม่ได้ ต้องซื้อใหม่ลูกเดียว เปลียนเป็นใช้ไฟฟ้าสามสาย 380 v ก็ทนกว่าใช้ไฟสองสาย แต่ถ้าเสียก็ซ่อมไม่ได้ต้องซื้อใหม่อย่างเดียว ที่ตั้งปั๊มน้ำบนแพก็ดีถูกต้องแล้วแต่จะให้ดีกว่านั้น  มีปั๊มอีกชนิดหนึ่งเป็นปั๊มหลายใบพัดแต่อยู่บนแพไม่ต้องอยู่ในน้ำใช้มอเตอร์แบบมาตราฐานธรรมดามีความทนทานมากกว่าเวลาเสียก็ซ่อมได้จะเป็นแบบทรงนอน หรือตั้งก็ได้สามารถส่งน้ำใด้ไกลและมากและสูงและทนและกินไฟน้อยกว่าปั๊มบาดาล ถ้าท่านสนใจผมจะส่งรูปและรายละเอียดไปให้ดู


                ส่วนที่ท่านถามว่าควรใส่วาลว์กันกลับหรือไม่  ตอบว่าควรใส่ทุกระยะ 100-200 เมตรครับ


               ที่ถามมาว่าการลดขนาดท่อ หรือต่อท่อขดไปขดมา เป็นความคิดที่ผิดมาก ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ทำให้ได้น้ำน้อยลงปั๊มทำงานหนักขึ้นได้น้ำน้อยลงเสียค่าไฟมากขึ้น 


               ท่อส่งน้ำขนาด 2 นิ้ว จะให้น้ำได้ 150000ลิตร/ชม ใช้เวลา 4 ชมจะได้60000ลิตรพอดี แต่คุณต้องใช้ปั๊มที่ให้น้ำได้ 15คิว/ชมด้วย ครับ


               แต่ในงานนี้ท่านใช้ท่อ 2นิ้ว+1 1/2นิ้ว+1นิ้วทำให้ได้น้ำช้ามาก 20 ชมโดยประมาณ กว่าจะเต็ม60000ลิตรค่าไฟฟ้าย่อมมากกว่า เวลานานกว่า


             นี่เป็นข้อมูลที่ท่านถามมา เป็นทางเลือก เป็นมุมมองด้านหนึ่ง ที่ท่านนำไปใช้ตามความเหมาะสม


                                                                สวัสดีครับ  

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view