สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ปั๊มบาดาล จากสระแก้ว

(อ่าน 1677/ ตอบ 0)

บ่อบาดาลสระแก้ว

อาจารย์  ช่วยฉันหน่อย ฉันทำสวนผลไม้ 50 ไร่ จ้างคนมาขุดบ่อบาดาลหมดไป 150000 บาท ใช้ได้3เดือนกว่าๆๆน้ำก็ไม่ขึ้น ตามช่างมาแก้ไข 4-5 ครั้งมันก็ไม่มาแล้วมันปิดโทรศัพท์เลย ไม่รู้จะทำยังไงดี ช่วยหาช่างเก่งๆๆมาช่วยแก้ไขให้หน่อย ช่างแถวบ้านทำไม่เป็น

 ตอบ จากการสอบถาม ได้ความว่าขุดบ่อลึกไปเพียง 30 เมตร เท่านั้น อย่างนี้ไม่เรียกบ่อบาดาล คุณโดนต้มแล้ว เสียเงินไปตั้ง 150000 ความจริงบ่อบาดาลต้องมีสัญญารับประกันแต่คุณไม่มี เรื่องปริมาตรน้ำต้องได้ตามสัญญา กี่คิว/ชม ระยะเวลากีเดือนถ้าไม่ได้จะถูกปรับ  มันจึงจะยุติธรรม แต่เรื่องมันเลยมาแล้วก็ต้องแก้ไข ดีกว่าแก้แค้น หาบริษัทใหม่มาแก้ไขคราวนี้ทำสัญญาให้ดี คุณไปที่ร้านขายปั้มใหญ่ๆๆที่จังหวัดไกล้บ้านคุณเขาช่วยแนะนำได้ดี และสะดวกในการบริการ จะให้ดีควรหาให้มากกว่าหนึ่งบริษัทเพื่อสอบราคา  และถามถึงผลงานที่เขาทำ เราจะได้สอบถามได้ว่าเป็นอย่างไร

          ความจริงผมได้เคยแนะนำไปบ้างแล้วว่าบ่อบาดาลไม่เหมาะสมกับการให้น้ำทางเกษตรกรรม เพราะได้น้ำน้อย เสียบ่อย ไม่คุ้มค่ากับไฟฟ้าที่เสียไป ส่วนมากได้น้ำที่ 2-5 คิว/ชม จะได้มากเป็น10 คิวไม่ถึง 5% ประมาณการน้ำที่ 5 คิว/ชม ใน 10 ชม ได้น้ำ 50 คิว ใช้ลดน้ำสวนผลไม้ที่ปลูก 50 ต้น/ไร่ได้เพียง5ไร่เท่านั้น ถ้า 50ไร่จะใช้เวลาถึง 10 วัน ต้นไม้แห้งตายแน่นอน

                                  ครับเป็นข้อคิด เป็นมุมมองที่ผม นำเสนอให้ท่านหาวิธีที่เหมาะสมต่อไป


                                                                              
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view