สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ปัญหาน้ำหยดอีกราย

(อ่าน 8356/ ตอบ 0)

TTOP

สวัสดีครับ อาจารย์ ผมเส็ง ครับ ขอปรึกษาเรื่องหัวน้ำหยดครับ


อาจารย์  สวัสดีครับ  ยินดีครับ เล่าเรื่องมาเลยลล


เฮียเส็ง  เรื่องมีอยู่ว่า ผมปลูกยาง 50 ไร่ให้น้ำแบบหัวน้ำหยด ให้น้ำมาสามเดือนแล้ว ปัญหาก็คือ หัวน้ำหยดมันตันบ่อย เวลาให้น้ำต้องใช้คนงาน 5 คนเดินดูหัวน้ำมันตัน มันไม่หยด ต้องถอดล้างบ่อยๆๆไม่ต้องทำงานอะไร มีวิธีไดที่ทำให่หัวน้ำไม่ตันบ้าง หรือผมต้องเลิกระบบน้ำหยดครับ


อาจารย์  ผมสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา พอสรุปแยกได้ข้อๆๆดังนี้ครับ


            1 ไม่มีระบบกรองน้ำให้สะอาด เพราะคนขายหัวน้ำหยดบอกว่าหัวน้ำตันก็ถอดล้างได้ไม่ต้องใช้กรองน้ำ แต่เป็นร้อย เป็นพันหัวมันล้างไม่ไหวไงครับ


            2เอามุ้งเขียวล้อมกะโหลกดูดน้ำ  มันกรองน้ำไม่ดีเท่าที่ควรหรอกครับ ถึงจะล้างมุ้งเขียวบ่อยๆๆ เศษผงที่ล้างก็ติดปนเข้าไปในท่อน้ำ


            3 ระบบน้ำหยดจำเป็นที่ต้องการน้ำที่สะอาด ต้องใช้กรองดีสขนาด 130 เมท จึงจะทำให้ระบบน้ำหยดใช้ได้ดีไม่มีปัญหา


            4 หัวน้ำหยดที่ถอดล้างได้ปรับได้ไม่เหมาะที่จะใช้จำนวนมากๆๆ เพราะไม่สามารถคำนวนปริมาตรน้ำแต่ละแปลงได้ ทำให้น้ำไหลไม่เท่ากันหรือไม่ไหล!!!


            5 กฎเหล็กที่สำคัญยิ่งคือ ต้องระวังน้ำที่ไม่ได้กรองเข้าไปในระบบน้ำหยดเป็นอันขาด!!!เพราะว่าตะกอนนั้นจะค้างอยู่ในท่อส่วนหนึ่งมันก็จะทำให้หัวน้ำหยดที่เปลี่ยนใหม่นั้นตันอีกหลายครั้ง เหตุเกิดจาก ไม่มีกรองน้ำ คนงานแอบถอดไส้กรองออกบางแผ่น  คนงานไม่ใช้ไส้กรอง เจ้านายต้องระวังเรื่องนี้ให้มาก


            6 ระบบท่อในระบบน้ำหยดจะต้องระบายน้ำออกเพื่อไล่ตะกอนในท่อทุก 7-15 วันเพื่อให้หัวน้ำไม่ตัน


            7 ขยายความข้อ 5 เหตุที่ทำทำให้ระบบน้ำหยดล้มเหลว คนงานไม่มีความรู้ ระเบียบวินัย ถ้าเจ้านายไม่กำชับเข็มงวดเรื่องความสะอาดกรองน้ำ หัวน้ำหยดก็จะตันเปลี่ยนหัวแล้วก็ยังตัน โดยที่ลูกน้องแอบถอดกรองออกเวลาเจ้านายไม่มาดู!!! ใส่ไส้กรอง 20 ครั้งถอดออกเพียง 1 ครั้งระบบน้ำก็ตันแล้ว ตะกอนน้ำในท่อจะกระจายไปที่หัวน้ำ เหมือนมะเร็งร้ายในที่สุดหัวน้ำนั้ก็ตันเจ้านายส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องนี้นัก ก็จะลงความเห็นว่าระบบน้ำหยดใช้ไม่ได้ เลิกลาไปในที่สุด


           8 ระบบน้ำหยดประเทศเจริญแล้ว หรือบริษัทใหญ่ๆๆปลูกพืชเป็นแสนๆๆๆไร่เขาก็ใช้ระบบนี้ แสดงว่ามันต้องใช้ได้แน่นอน เรายังต้องทำไม่ถูกสักอย่าง


           9ขยายความเพิ่มเติม กรองน้ำควรใช้กรองดีส 130 เมทอย่างดีมีมาตราฐาน อย่าซื้อของถูกปัญหาจะตามมามากมาย หัวน้ำหยดนอก ตันแล้วต้องทิ้งล้างไม่ได้ แต่ให้น้ำดีจำนวนน้ำคงที่แน่นอนจำเป็นต้องใช้ เพื่อที่เราจะคำนวนน้ำแต่ละแปลงได้ และคำนวนน้ำทั้งหมดได้


                         สุดท้ายระบบน้ำหยดยังคงเป็นระบบที่ให้น้ำทีประหยัดและมีประสิทธิภาพที่สุด แต่ที่เราใช้มันไม่ได้เพราอะไร นั่นคือการบ้านของท่านแล้ว


                        ขอให้ เฮีย เส็ง มีความสุขกับการทำสวนนะครับ


                                  


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view