สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ชาวสวนมือใหม่ เลือกใช้ปั๊มน้ำ

(อ่าน 15067/ ตอบ 0)

T TOP

ชาวสวนมือใหม่ เลือกใช้ปั๊มน้ำ


                  มันเป็นวงเวียน เวีนยวน ไม่รู้จบ เกิดขึ้นทุกกาล ที่เกิดชาวสวนมือใหม่ หรือชาวสวนเกษียร กาลที่มีความชำนาญในอาชีพ เป็นหัวหน้ากอง หัวหน้าหน่วย ก็คิดว่าตัวเองเก่งไปทุกเรื่อง  จึวทำทุกอย่างโดยความคิดของตัวเอง จึงเกิดความเสียหายตามมาอย่างคาดไม่ถึง


                   ผมมีเรื่องเล่าให้ฟัง เมื่อสองวันก่อน  มีคุณ อุเทน มาพบผม ขอปรึกษาเรื่องปั๊มน้ำทำสวน ทำสวนครัวและไม้ยืนต้น


      อุเทน    สวัสดีครับ อาจารย์  ผมมีเรื่องปรึกษาหน่อยครับ......................ครับผมสรุป ความปัหาเรื่องสวน  แบบย่อๆให้ท่านอ่านครับ


                         คุณอุเทน  มีไร่อยู่ 50 ไร่โดยประมาณ  เริ่มปลูก ข้าวโพด  20 ไร่ แล้วค่อยขยายต่อไป(ถ้าทำแล้วได้ผลกำไร)  ตอนนี้มีปัญหาเครื่องสูบน้ำ สูบน้ำไม่พอรดน้ำไร่ข้าวโพด 20ไร่  ปั๊มน้ำที่ใช้เป็นแบบลูกสูบ ขนาดท่อ 2 นิ้ว ทำในไทยมีมอเตอร์แรงครึ่งเป็นตัวหมุน  คนขาย บอกว่า ดูดน้ำได้ไกล และลึก ส่งน้ำได้มาก เขาทดลองให้ดูที่ร้าน ก็ดูแรงดี (ดูด้วยสายตา)  แต่เอามาตั้งที่สวนแล้ว น้ำมันไม่แรง  ได้น้ำน้อย ใช้แบบเป็ปน้ำหยด ไม่มีกรองน้ำ ใช้ตาข่ายมุ้งเขียวหุ้มหัวดูด  สูบน้ำทั้งวัน ยังให้น้ำไม่ถึง5ไร่


                           สาเหตุมีดังนี้


1       เราดูด้วยตาไม่มีเครื่องวัดน้ำ ไม่แน่นอน ลองปั๊มที่ร้านขาย   ไฟฟ้าไม่ตก  ดูดน้ำไม่ลึกไม่ไกล   ทำให้ได้น้ำมากน้ำแรงดี   ไปที่สวนดูดก็ลึกท่อน้ำไกล ไฟฟ้าก็ตก ทำให้ได้น้ำนอ้ย และไม่แรง!!! เขาไม่บอกคุณหรอก หรือเขาก็ไม่รู้ก็ได้ เขาไม่ต้องรับผิดชอบเพราะเขาลองให้ดูแล้ว  ที่ปั๊มน้ำมันไม่แรงเพราะคุณทำไม่ถูก!!!!!


2       ปั๊มน้ำแบบลูกสูบ 2 นิ้ว จะให้น้ำได้4000ลิตร์/ชั่วโมง ข้าวโพด 20 ไร่ ต้องการน้ำครั้งละ 400 คิวเมตรต้องใช้เวลา                                 4-5 วัน   (24ชม ปั๊มทั้งวันทั้งคืน) มันคงพังก่อน    ปั๊มน้ำตัวนี้ใช้ไม่ได้แน่นอน  ต้องเอาไปใช้ในบ้านและปลูกผักทำสวนครัวน่าจะใช้ได้ดีครับ


3       ต้องไปซื้อปั๊มเป็นหอยโข่ง ขนาด นิ้วครึ่ง สองแรง (ความจริงอยากได้3แรงแต่กลัวไฟตกจะใช้ไม่ได้) ต่อกับท่อเดิม 2 นิ้ว  เพิ่มกรองน้ำ แบบกรองดีส 130 เมท ใช้สายเท็ปน้ำหยดเส้นเดิม  ถ้าตันมากก็เปลี่ยนสายใหม่ ปั๊มตัวนี้ให้น้ำได้20คิว/ชม แรงดันน้ำที่22เมตร   ห้ามเจาะรูเพิ่มเองจะทำให้คำนวนน้ำไม่ออก


4       เวลาให้น้ำเฉลี่ย20คิว/ไร่วันละ 8 ชม 3 วันก็ครบ 20 ไร่ ถ้าเราให้น้ำครั้งหนึ่งเว้นไปได้อีก7-10วัน เวลาที่เหลือเราก็ไปให้น้ำแปลงอื่นเพิ่มได้อีก 20-30ไร่ รวมพื้นที่ได้ 50 ไร่พอดี


5       คุณอุเทนสร้างขอบบ่อไว้เก็บน้ำก่อน  ขนาด120ซมสูง 8 ขอบ 5 แถวได้น้ำ 12คิว  โดยประมาณ    ว่าจะเอาไว้ให้น้ำหยดไร่ข้าวโพด  โดยใช้ปั๊มลูกสูบปั๊มน้ำมาเก็บไว้ที่บ่อเก็บ  แล้วใช้ปั๊มหอยโข่ง  ปั๊มน้ำส่งอีกที มาคิดคำนวนดู 1ไร่ใช้น้ำ 20 คิว ถ้าปั๊มน้ำลงขอบบ่อทีทำไว้ต้องนั้งเฝ้าคอยดูน้ำเต็มแล้วปิดเปิดปั๊มทั้งวันไม่เป็นอันทำอะไร    ก็ไม่ได้ใช้แล้วเสียเงินเปล่า อันนี้ก็เก็บเอาไว้เป็นน้ำใช้อย่างเดียว


6       ขยายความเรื่องปั๊มแบบลูกสูบ หรือเรียกว่าปั๊มชัก ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด  เป็นขนาด 1- 2นิว้     ทำในเมืองไทยทั้งหมด ที่ทำจากต่างประเทศไม่มีมาขายแล้ว ส่วนมากเป็นปั๊มราคาถูก  ต้องแข่งกันขาย ลดราคา  ทำให้ต้องลดคุณภาพ ใช้ไม่ทน  เป็นปั๊มที่ใช้กับบ้านเรือนเท่านั้นไม่เหมาะใช้ในงานเกษตรเพราะว่าสูบน้ำได้น้อยไม่พอใช้ในงานเกษตร  ส่วนมากคนขาย  หรือคนบอกเล่า   ต่อๆๆๆกันมาโดยไม่รู้จริง ว่า เป็นปั๊มที่ดูดได้ลึกและส่งน้ำได้ไกล  ความจริง ปั๊มน้ำดูดได้ลึกเท่ากันแหละรับ


7       ข้อดีและข้อด้อยของปั๊มแบบลูกสูบ มาเล่าให้ท่านไดรู้จักกันพอสังเขป


 (พูดถึงข้อดีก่อน)


เป็นปั๊ขนาดเล็กเหมาะใช้ในครัวเรือน มีราคาถูก ใช้มอเตอร์แรงน้อยไม่เป็นปัญหากับไฟบ้าน                


                      (ข้อด้อยก็คือ)


                   มีชิ้นส่วนที่สึกหลอมากชิ้น มีคุณภาพต่ำ  ความทนทานสั้น มีเสียงดัง  มีน้ำรั่วจากแกนปั๊ม สกปรก


                   หาอหรั่ยยากเพราะเปลี่ยนแบบบ่อย กินไฟฟ้ามากให้น้ำน้อย เมื่อเทียบกับปั๊มหอยโข่งรุ่นใหม่


                            สรุปนี่ก็เป็นเรื่องหนึ่ง ที่เกิดในวงเวียน ชาวสวนมือใหม่  ที่ผมนำมาเล่าสู่ท่านได้เพิ่มความรู้ เพื่อนำสาระประโยชน์ไปใช้ ตามความเหมาะสม    


                                                                    สวัสดีครับ           


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view