สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

อาจารย์ เล่าเรื่อง

(อ่าน 1391/ ตอบ 0)

TTOPบ่ายวันหนึ่ง มีชายวัยกลางคน สามคน เป็นชาวสวน มาจาก จ สระแก้ว คนหนึ่งทักผมว่าสวัสดีครับจำผมได้ไหม!!!  ความจริงจำไม่ได้แต่ก็บอกว่าคุ้นๆๆหน้านะ  แหมก็เมื่อสามเดือนก่อนมาซื้อปั๊ม 3 นิ้ว6ใบพัดไป 1 ตัวไงละครับ ผมก็ถามว่าเอ่อแล้วแรงดีไหมละ เขาบอกว่าแรงดีครับไกลกิโลกว่ายังแรงอยู่เลย วันนี้เลยมาซื้อปั๊มน้ำอีกตัวเอาไปใส่อีกแปลงวันนี้ซื้อปั๊มเสต็ท 4 นิ้ว 4 ใบพัดไป 1 ตัวเวลาผ่านไป 2 อาทิตย์ เวลา สายๆๆ ชายสามคนนั้น ได้เอาปั๊มมาคืนผม บอกว่าน้ำไม่แรงสู้ตัวที่ซื้อไปก่อนไม่ได้ เขาพูดว่าเขามาไกล เสียเวลาเสียเงิน ไม่น่าเอาปั๊มไม่ดีมาหลอกขายให้เขาเลย วันนี้ต้องคืนเงินค่าปั๊ม มีเพื่อนเขาคนหนึ่งพูดเสริมขึ้นมาว่าต้องคิดค่าเสียเวลา ค่าน้ำมันเขาด้วย          เอาละซิวันนี้งานเข้าแล้ว!!! ผมต้องตั้งสติอยู่พักใหญ่ นั่งฟังเขาต่อว่าจนจบโดยไม่พูดอะไรสอดแซก เมื่อเขาระบายความไม่สบายใจจนหมดแล้ว          ผมจึงบอกว่าใจเย็นๆๆค่อยๆๆพูดกันเพื่อความสบายใจ ผมยินดีรับผิดชอบ คืนเงินค่าปั๊มและค่าเสียเวลาให้คุณเต็มจำนวน!!! ถ้าลูกค้าซื้อใช้ไม่ได้ ต้องคืนเงินถึงจะถูกต้อง ทำให้เขาเสียเวลาก็แย่แล้ว ผมดูสีหน้าเขาสบายใจขึ้น          แต่ก่อนอื่นผมขอถามวิธีการติดตั้ง เพื่อบ้างทีผมอาจแก้ปัญหาได้         1 เครื่องปั๊มน้ำนี้ติดตั้งที่ สระน้ำ หรือ ที่คลอง  ตอบ ว่าที่คลอง         2ท่อทางดูด โตกี่นิ้ว ยาวกี่เมตร  ตอบ  โต 4 นิ้วยาว 24 เมตร         3ความลึกจากผิวน้ำถึงปั๊มกี่เมตร  ตอบ มันเอียงๆๆ 45 องศา 8-10 เมตรมั๊ง!!                เอาละครับผมรู้คำตอบแลแล้วครับ ผมขอตอบเป็นข้อๆๆดังนี้ครับ         1 ปั๊มน้ำตั้งที่่คันคลองตะลิ่งมักลึกต้องต่อท่อดูดยาวมากทำให้น้ำขึ้นน้อย  ปั๊มจะสูบน้ำได้ดีคุ้มค่าน้ำมันทีความลึกแนวดิ่ง 4 เมตร ถ้าดูดลึกกว่านี้จะได้น้ำน้อยและปั๊มเสียเร็ว          2ท่อดูดน้ำจะต้องโตกว่าทางดูดปั๊ม 1 นิ้วเสมอ ท่อทางดูดต้องต่อให้สั้นที่สุด ไม่เกิน 12 เมตรถ้ายาวกว่านี้ จะได้น้ำน้อยลงเรื่อยๆๆ จนไม่ไหลในที่สุดปัญหาแรกคือซีลแกนปั๊มไหม้รั่วต้องเปลี่ยนบ่อย วิธีแก้ปัญหาน้ำไกล น้ำลึก ด้วยการใช้แพ         3ท่อทางดูดยาง24เมตรมุมเอียง45องศา มันน่าจะลึกแนวดิ่งเกิน 8 เมตร ซึ่งจะทำให้น้ำขึ้นน้อยไม่คุ้มค่าน้ำมัน  (เป็นปัญหาชาวสวนไม่เชื่อแถมยังคุยอวด ว่าปั๊มดูดดีดูดลึกอีกด้วย!!!) บอกว่าควรเปลี่ยนเป็น 6 นิ้วจะได้น้ำมากขึ้น(ชาวสวนก็ไม่เชื่ออีก บอกว่าท่อมันใหญ่น้ำมันหนักมันดึงน้ำไว้!!!)ผมก็บอกว่ามันเป็นทางเลือกคุณจะ เชื่อไม่เชื่อก็ได้ตามใจชอบ            หลังจากได้ฟังเหตุผล ปัญหา และความรับผิดชอบ ที่ผมตอบไป เขามีความมั่นใจขึ้นไม่คืนปั๊มแล้วจะเอาไปตั้งใหม่ เขาบอกว่าผมพูดมีเหตุผล เขาไม่อยากไปหาปั๊มและแปลงแท่นปั๊มใหม่ ตกลงก็ยกปั๊มขึ้นรถกลับไปตั้งใหม่ ผมบอกว่าผมยังคงรับรองเหมือนเดิม เพื่อความมั่นใจได้ผลอย่างไรรีบโทรบอกเราจะช่วยแนะนำแก้ปัญหา             เวลาผ่านไปประมาณ8วัน ได้รับโทรศัพท์ว่า สวัสดีครับอาจารย์ปั๊มใช้ได้แล้วครับ ผมต้องนึกอีกนาน จึงถามต่อว่าแก้ไขอะไรไปบ้าง เขาตอบว่าย้ายปั๊มน้ำลงไปให้ไกล้น้ำความสูงประมาณ 4 เมตร ไม่ขยายท่อดูดเป็น6นิ้ว เขาบอกว่าพอใจแล้ว เรื่องก็จบกันไป


             ขยายความปั๊มดูดลึก ท่อเล็ก ความเสียหายที่เกิดขึ้นคือซีลแกนปั๊มไหม้ รั่วบ่อย ใบพัดสึกกร่อน ลูกปืนเพลาปั๊มเสียเร็วทวีคูณ น้อตยึกปลายใบพัดหลุด ใบพัดมาถูกับเสื้อปั๊ม ใบพัดพัง!!! เป็นความเสียหายที่ชาวสวนคาดไม่ถึง 


             สุดท้ายสาระประโยชน์มีอยู่ในเรื่องเชิญท่านเก็บไปใช้ตามความเหมาะสมขอบคุณที่ติดตามบทความ                                                        สวัสดีครับ         


Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view