สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ขอคำแนะนำระบบน้ำไร่ข้าวโพดครับ

(อ่าน 16880/ ตอบ 3)

พลภัทร

ผมปลูกข้าวโพดอาหารสัตว์ครับ แต่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้มีความคิดว่าอยากหาระบบน้ำมาช่วยในกรณีที่ฝนทิ้งช่วง เพราะว่าเหนือที่ดิน (ติดกับที่ดิน) มีเหมืองชลประทานขนาดเล็กไหลผ่าน


ผมมีเครื่องยนต์เบนซิน 5.5 แรง อยากจะได้คำแนะนำเรื่องปั๊มสำหรับใช้กับสปริงเกอร์ แบบยิงไกล รัศมี 20-30 เมตร ใช้หัวเดียว แล้วย้ายจุดครับ ระยะห่างจากปั๊ม จนถึงสุดไร่ ประมาณ 100 เมตร บริเวณที่ตั้งปั๊ม (ติดเหมือง) เป็นส่วนที่สูงที่สุดของพื้นที่ ขอคำแนะนำเรื่องชนิดของปั๊ม การติดตั้งและต้นทุนด้วยครับ


ขอบพระคุณมากครับ 


sunti

ผมมีที่อยู่40ไร่ ถ้าจะเดินท่อน้ำติดหัวสปริ้งเกอร์ทั่วไร่เลยจะต้องใช้เครื่องกี่แรงครับแล้วลงทุนประมาณเท่าไหร่ครับใช้หัวสปริ้งเกอร์แบบใหนดีครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ

ณัฐพล ศรีวิชัย

ข้าวโพดผม50ไร่เป็นที่เนินมีปั๊มหน้า4เครื่อง12แรงจะให้น้ำอย่างไรดีครับพอดีฝนทิ้งช่วงมันแก่ไม่ทัน


TTOP


                                              บทความตอบคุณพลภัทร์                คุณปลูกข้าวโพด ไม่บอกว่ากี่ไร่ ผมขอประมาณว่า 10 ไร่ นะครับ ข้าวโพดอาหารสัตว์ มีสองชนิด กินต้น กินฝัก เอาเป็นว่ากินฝักแล้วกัน ข้าวโพดต้องการน้ำมากช่วงเจริญเติบโตและช่วงออกฝัก ถ้าขาดน้ำข้าวโพดจะเสียหายมากต้องพยายามหาน้ำให้ข้าวโพดในช่วงนั้น           คุณบอกว่ามีเครื่องยนต์เบ็นซิน 5 แรง ใช้ให้น้ำข้าวโพดได้ 10 ไร่ พอไหว มากกว่านี้ มันคงไม่ได้ผล เครื่อง 5 แรง ใช้ปั๊มน้ำได้ 2 นิ้วใช้หัวฉีดสปริงเกอร์ได้ 1 นิ้ว ใช้สายผ้าใบอ่อนสีฟ้าขนาด 11/2นิ้วยาว ได้ 50 เมตร ฉีดน้ำได้ไกล 15-20 เมตร ใช้ท่อดูด 2 นิ้ว              คุณบอกว่าระยะไกล 100 เมตร ท่อส่งน้ำ 50 เมตร แรก  ควรที่จะเป็น 2 นิ้วเพื่อลดความฝืดในท่อทำให้น้ำไหลแรงขึ้น และอีก 50 เมตรเป็น 1 1/2นิ้ว                    คำแนะนำเครื่องเบ็นซิน 5 แรง มีปั๊มชนิดหนึ่ง เป็นอลูมิเมียม ขนาด 2 นิ้วมีขายตามท้องตลาดเลือกเอาอย่างดีหน่อย (ของดีไม่ถูกของถูกไม่ดีจำไว้นะครับ)เลือกเอาที่มีชื่อคนรู้จักเพื่อเสียจะซื้ออหรั่ยได้  เอาชนิดที่ต่อตรงกับเพลาเครื่องยนต์เลยจะได้น้ำมากกว่าแบบใช้สายพาน  เอาเครื่องเก่าของเราไปให้ทางเขาประกอบให้           ความจริงน่าจะซื้อทั้งชุดขนาด 5 แรง มีสายดูดด้วยประมาณ5500-8500บาท       ขนาด 9 แรง มีสายดูดครบชุดขนาด 2X2 นิว้ราคาประมาณ10000-11000บาท มีประกันจากทางร้านด้วยส่วนสายส่งเป็นสายอ่อนผ้าใบ สีฟ้า หรือสีส้มราคาไม่แพงแต่เท่าไรผมจำไม่ได้แล้วมีขายตามร้านปั๊มน้ำทั่วไป          หัวสปริงเกอร์ขนาด 1 นิ้ว ราคา 500-2000บาท ตามประสิทธิภาพ เลื่อกเอาตามเงินในกระเป๋า          เพิ่มเติมต้องทำเสาปักหัวสปริงเกอร์  ด้วยท่อเหล็ก ขนาด1 1/2 นิ้วสูง1-2เมตร มีโคนแหลมไว้ปักกับพื้นดินไม่ให้หัวสปริงเกอร์ล้ม          การทำงานคุณก็ปักหัวสปริงเกอร์เมื่อให้น้ำเปียกตามวง15-20เมตรแล้วก็ย้ายเสาสปริงเกอร์ไปเรื่อยจนกว่าจะทั่วไร่เท่านี้ก็ใช้การได้แล้วครับ             สุดท้ายถ้าคุณปลูกข้าวโพดมากกว่านี้ต้องเป็น ตอน 2 แล้วครับ                                                  สวัสดีครับ       


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view