สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ปั้มแรงดัน 2 ใบพัด

(อ่าน 8692/ ตอบ 7)

ชูเกียตรติ

อาจารย์ครับพอดีผมซื้อปั้ม 2 ใบพัด 3 นิ้วมา เสปคบอกได้แรงดัน 7.2 บาร์ ในรอบที่ 2900 ผมใช้เครื่องต้นกำลังเป็นเครื่องรถไถเล็ก 3 สูบ 22 แรงม้า ทำไมทำแรงดันได้แค่ 3-4 บาร์เองอ่ะครับ ทั้งๆที่เร่งเครื่องเยอะแล้ว  ผมลองเปลี่ยนภูเล่ปั้มจาก 3.5 นิ้วเป็น 3 นิ้ว กลับทำให้แรงดันตกเหลือแค่ 2-3 บาร์เองอ่ะครับ ภูเร่หน้าเครื่อง 6 นิ้วครับ


Fg Ggh

ผมใช้ปั้มหอยโข่ง 3นิ้ว แล้วทดลงเหลือ 2นิ้ว(สายส่ง)ส่วนสายดูดระยะ 40-50 เซนติเมตรเป็น 3นิ้ว ระยะ 30 เซนติเมตรเป็น 2นิ้วแล้วเหลือจากนั้นเป็น 1 1/2 ระยะสายพาน B 52 น้ำเเรงได้ประมาณ 200-300 ลิตร แล้วหยุดไหลเป็นเพราะอะไรคับ เครื่องยันมาร์ 3.5 แรงม้าหม้อต้มคับ

TTOP

ตอบ  คุณต้องส่งรูปเครื่องและปั๊มน้ำ มาให้ผมดูถ่ายหลายมุมหน่อย และส่งเนมเพ็ลสของปั๊มมาให้ผมดูก่อนเพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกทาง                                                                                       top

ชูเกียรติ

อาจารย์ช่วยแนะนำหน่อยได้ใหมครับว่าต้องทำยังไงเพื่อให้ปั้มได้แรงดันน้ำที่สูงสุดจากปั้มตัวนี้กับเครื่องตัวนี้ครับ

TTOP


ตอบ คุณชูเกียรติรถไถเล็ก 3 สูบ มู่เล่ต้องอยู่ที่ข้อเหวี่ยงเครื่องยนต์จึงจะรอบเร็ว ถ้าอยู่ข้างเครื่อง หลังเครื่องเป็นรอบช้า จากอาการที่คุณบอกมาน่าจะเป็นรอบเร็ว แต่ที่เกิดปัญหาขึ้น เพราะคุณใช้มู่เล่ไม่ถูก  มู่เล่ที่เครื่องยนต์ต้องเป็นร่องบีสองร่องโต 8 นิ้ว มู่เล่ที่ปั๊มน้ำ ต้องเป็นร่องบีสองร่องโต 4 นิ้วเท่านี้น้ำก็แรงแล้ว ปัญหาที่เกิดเพราะมู่เล่ทั้งที่ปั๊มและที่เครื่องขนาดเล็กเกินไปทำให้เกิดการรูดลื่นของสายพานทำให้ปั๊มน้ำหมุนไม่ถึงรอบที่ต้องการ                            ปั๊มน้ำตัวนี้เป็นปั๊มรอบเร็วจะให้แรงต้องวิ่งที่รอบ3000-3500รอบจึงจะได้น้ำแรง ส่วนมากทำในไทยราคาไม่สูง แล้วก็คุณภาพก็ไม่สูงด้วยครับ               ความเห็นเพิ่มเติมปั๊มที่ใช้สายพานฉุดมีข้อเสียอย่างที่คุณเป็นอยู่ และที่มากกว่านั้นถึงคุณจะทศรอบ ถูกต้องได้น้ำดีและแรงแล้ว มันก็ยังสูญเสียความฝืดในสายพานอีก10-20% และความตึงของสายพาน เป็นตัวทำให้ลูกปืนเพลาปั๊มน้ำ สึกหล่อเร็วกว่าเท่าตัว แต่ชาวสวนส่วนมากไม่รู้ และยังนิยมใช้สายพานต่อไป ครับก็ตามสบายในการตัดสินใจ แต่ที่ผมเล่าสู่ท่านนี้เป็นหลักทางวิชาการที่คณาจารย์หลายท่านกรุณาสอนผมมา ผมก็มาบอกต่อ ครับ                              สวัสดีครับ


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view