สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ทำได้รึเปล่า!!!

(อ่าน 1475/ ตอบ 2)

วีระภัทธ์ วีระภัทธ์ 
 
ได้อ่านปัญหาและคำแนะนำที่อาจารย์ได้ให้ไว้ในกระทู้และบทความต่างๆมาพอสมควร. ผมใคร่เรียนปรึกษาอาจารย์ด้วยครับ
ปัญหาของผมซึ่งคงไม่เหมือนใครมีดังนี้
1. มีเนื้อที่ 20 ไร่ จะรดน้ำทั้งสนามหญ้า 20 ไร โดยใช้ระบบสปริงเกลอร์
2. มีปั้มน้ำหอยโข่งแบบใช้ไฟฟ้า ขนาด3 แรงม้า ใช้ไฟ 220 โวลต์. ท่อดูด 2 ".  ท่อส่ง 2".  โดยมีของเก่าอยู่แล้ว 2 เครื่อง
3. ปัญหาที่เผชิญอยู่ตอนนี้คือ
     - ไม่ขุดบ่อเก็บน้ำในที่ดิน
     - แหล่งน้ำที่จะใช้คือ ดูดจากแม่น้ำขึ้นมาใช้โดยตรง. แต่ที่ดินอยู่สูงจากระดับแม่น้ำประมาณ. 15 เมตร ปัญหาคือไม่ไปสร้างแพที่แม่น้ำเพื่อตั้งปั้มส่งน้ำขึ้นมาบนคันดินแน่นอน(เพราะหายแน่)
      - ถ้าต้องการตั้งห้องปั้มบนคันดินริมแม่น้ำ มีคำแนะนำหรือแก้ปัญหาได้ดีที่สุดเท่าที่พอได้อย่างไรด้วยเงื่อนไขบังคับอย่างนี้ ถ้าไม่ได้. ถ้าจะตั้งห้องปั้มที่ความสูงระดับสโลปกลางคันแม่น้ำซึ่งก็คงสูงจากระดับแม่น้ำ 8-9เมตร (ความสูงที่จะดูดของปั้มบอกไว้ประมาณ. 8-9เมตรเช่นกัน ) จะไหวไหมเนี่ยแล้วผลลัพธ์จะออกมาเช่นไร
      -  ด้วยความสูงของตำแหน่งตั้งปั้มเช่นนี้ ท่อดูดและท่อส่งต้องขยายเพิ่มขึ้น 1 ขนาดตามทฤษฎีหรือไม่ เพราะแค่ดูดตามสเปคปั้มผมว่าก็เหนื่อยแล้วเพราะสูงมาก เปรียบเหมือนใช้ท่อดูดชานมไข่มุกซึ่งใหญ่กว่ากำหนดด้วยแรงดูดเท่าเดิมมาดูดใช้แทนหลอดดูดโอเลี้ยง จะเหนื่อยไหมครับ
          เรียนปรึกษาปัญหากับอาจารย์มาเบื้องต้นเท่านี้ก่อนครับด้วยความเคารพ 
TTOP


ตอบ วีระภัทธ์ข้อจำกัดคือ   ไม่ต่อแพว่างปั๊มน้ำ                     ไม่ขุดบ่อในที่ดิน                     ปั๊มอยู่สูงจากน้ำ 8-10 เมตรจะใช้ปั๊มเก่าที่มีอยู่ก็ดูดไม่ขึ้น   จะใช้ปั๊มพิเศษแบบดูดลึก ก็ได้น้ำน้อย กว่าปั๊มเก่า5-6เท่ากว่าจะให้น้ำหมดแปลงใช้ไม่ได้หญ้าคงตายก่อน ใช้รดสนามหญ้าก็ไม่เกิดรายได้ ต้องประหยัดเข้าไว้เป็นปัญหาที่เราต้องแก้ อย่างไรดี????? ตามมานะครับ!!!1      คุณก็ตั้งปั๊มน้ำ 2 นิ้วตัวที่คุณมีอยู่ บนคันบ่อนั่นแหละครับเพราะไม่มีที่อื่นอีกแล้ว2      ขยายท่อทางดูดเป็น 2 1/2นิ้ว แล้วต่อท่อดูดลงไปในแม่น้ำไกล15-20 เมตรพอไหว  ทำกระชังตะแกรงเหล็กให้แข็งแรงเป็นสี่เหลี่ยม60-100ซม ยึดให้แน่นหนาต่อท่อดูดลงในกระชัง3      ซื้อปั๊มน้ำใดรโว่ขนาด2นิ้ว 3 แรงที่มีแรงส่ง 12 เมตร 1 ตัว ใส่ใว้ในกระชังต่อท่อส่งน้ำจากปั๊มใดรโว่ เข้ากับท่อดูดปั๊มน้ำข้างบน  ต่อสายไฟไปกับท่อน้ำกันคนเห็นสายไฟ แล้วไปแยกสายไฟ ที่ห้องปั๊ม 4      การทำงาน เปิดปั๊มใดรโว่ก่อนปั๊มจะส่งน้ำมาถึงปั๊มหอยโข่งตัวบนแล้วเปิดปั๊มน้ำตัวบนน้ำก็จะไปที่สวนตามที่คุญต้องการ5      ท่อทางส่งออกจากปั๊มแล้วก็ขยายท่อเป็น 3 นิ้วเพื่อน้ำจะได้มากขึ้น6      ส่วนปั๊มตัวเก่าอีกตัวเก็บไว้เป็นอหรั่ย หรือต่อพ่วงกลางเพื่อส่งน้ำไปไกลๆๆต่อไปอีกก็ได้  


                                         สวัสดีครับ


 


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view