สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ขอคำแนะนำระบบน้ำในไร่ข้าวโพดที่มวกเหล็กสระบุรีครับ

(อ่าน 2177/ ตอบ 3)

มานะ

ขอคำแนะนำระบบน้ำในไร่ข้าวโพดที่มวกเหล็กสระบุรีครับ คือผมปลูกข้าวโพดจำนวน70ไร่อาศัยฝนตามฤดูกาลอย่างเดียวครับบ ที่ไร่มีไฟฟ้าใช้มีบ่อน้ำบาดาลที อบต ขุดให้1บ่อความลึกประมาณ5เมตร ถ้าผมจะวางระบบให้น้ำข้าวโพดในไร่ขอคำปรึกษาจากอาจารย์หน่อยครับ ความยาวของระยะทาง70ไร่คงประมณ3กิโลครับ และอยากทราบถ้าผมจะวางระบบน้ำงบประมาณโครงการนี้ประมาณเท่าไรครับ


TTOP


 ตอบ คุณ มานะ         ระยะทางไกล การเดินทางไปมาค่าใช้จ่ายสูง จะทำครั้งละ 5 ไร่ ก็ไม่คุ้มหาคนทำยากครับ คุณต้องหาช่างไกล้ๆๆบ้านทำให้ หรือไปดูตัวอย่างสวนที่เขาทำแล้วค่อยทำตามจะได้ไม่เสียเงินมาก  ที่สำคัญมัน มีน้ำคุ้มค่าการลงทุนต่อท่อน้ำรึเปล่า ค่อยๆทำมีน้ำมากพอเราก็ขยายเพิ่มไปจนกว่าจะพอดีกับน้ำที่ได้  ชาวสวนเงินหายากครับต้องใช้ให้คุ้มค่า ค่อยๆๆทำดีกว่าครับ


                                                                  สวัสดีครับ


มานะ

ไม่ทราบว่าทางอาจารย์รับงานวางระบบน้ำในไร่ใหมครับ หรืออาจารย์พอจะมีข้อมูลเพิ่มเติมใหมว่ามีที่ใหนที่รับงานวางระบบน้ำในไร่บ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าอาจารย์อย่างสูงครับ


TTOP


ตอบ คุณมานะข้าวโพดต้องการน้ำมาก บ่อบาดาลไม่สามารถให้น้ำได้ทั้งหมด แต่ได้บางส่วน ลองดู  ดีกว่าไม่ได้น้ำเลย จังหวัดสระบุรีมีตาน้ำใต้ดินค่อนข้างดี  บ่อบาดาลลึก 5 เมตร ยังไม่เรียกว่าบ่อบาดาล เรียกว่าบ่อน้ำผิวดินธรรมดา ไม่รู้ว่าบ่อขนาดโตเท่าไร ถ้าเป็น 4-6 นิ้ว มีที่เก็บน้ำในบ่อน้อยไป น้ำไหลมาไม่ทันปั๊มดูด คุณต้องจ้างคนมาขุดขยายเป็นบ่อขอบให้ใหญ่ 150- 200 ซม เพื่อจะเก็บน้ำได้มาก ใช้ปั๊มหอยโข่งไฟฟ้าขนาด 2 นิ้ว 3แรงดูดน้ำได้ลึกถึง 8 เมตร ส่งน้ำได้15-20เมตรให้น้ำได้15-25คิว/ชม (ถ้ามีน้ำไหลมาทัน) ยังไม่ต้องทำทั้งหมด 70ไร่ เริ่มทีละ 5 ไร่ ถ้ามีน้ำมากพอเราก็เพิ่มพื้นที่ไปเรื่อยๆๆจนกว่าน้ำที่เหลือจะหมด                   เพิ่มเติ่ม การใช้ปั๊มน้ำมอเตอร์ขนาด 3 แรง ต้องมีหม้อมิเตอร์ไฟ 10-15แอมป์ ถ้ามี 5 แอมป์ใช้ไม่ได้ ต้องขอไฟใหม่ และไฟต้องไม่ตก ระยะจากหม้อมิเตอร์ไปถึงปั๊มน้ำไม่เกิน100-200 เมตร มากกว่านี้มอเตอร์ไม่มีแรง   ต้องมีเบเกอร์สวิทซ์ควบคุมการทำงานกันมอเตอร์ไหม้ ใช้ท่อเมนส่งน้ำ 2 นิ้วก็พอ เพราะมอเตอร์ไฟบ้านได้แค่ 3 แรง พอดีกับท่อ 2 นิ้ว                   ค่าปั๊มน้ำ 3 แรง ของญี่ปุณหรืออิตาลี ก็ได้  กับตู้ไฟคุมมอเตอร์ ราคาประมาณ 15000 บาท อย่าใช้ปั๊มราคาถูกปัญหา กินไฟมาก ให้น้ำน้อย ไหม้ง่าย                                        สวัสดีครับ                                 


Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view